PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:55 | 15/11/2018 (GMT+7)
.

Hội thảo về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự

16:26 | 05/12/2017
Sáng 5.12, tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Ủy ban Tư pháp tổ chức Hội thảo Một số định hướng cơ bản của Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga chủ trì Hội thảo.

Tham dự có: các Phó Chủ nhiệm, Ủy viên Thường trực, thành viên Ủy ban Tư pháp; đại diện Thường trực Ủy ban Pháp luật, Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Viện Nghiên cứu lập pháp - UBTVQH; đại diện Đoàn ĐBQH một số địa phương khu vực Nam Trung bộ - Tây Nguyên; lãnh đạo các cục, vụ thuộc Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Ban Nội chính Trung ương, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao.


Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết: Ngay sau khi thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2009, QH đã ban hành Luật Thi hành án hình sự năm 2010. Đây là đạo luật đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng của hệ thống pháp luật về hình sự, phục vụ hiệu quả công tác thi hành án hình sự, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật trong việc thi hành bản án có hiệu lực của Tòa án. Qua đó, các chính sách hình sự của Nhà nước về trừng trị cũng như giáo dục, cải tạo người phạm tội sẽ được thực thi có hiệu quả trên thực tế.


Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa cho ý kiến tại Hội thảo

Tuy nhiên, thực tiễn thi hành Luật cho thấy, nhiều nội dung của Luật đã không còn phù hợp với các quy định mới của Hiến pháp 2013 và nhiều luật, bộ luật mới về tư pháp mới được ban hành. “Trước yêu cầu tiếp tục thể chế hóa Hiến pháp 2013 và triển khai thi hành các luật, bộ luật về tư pháp mới ban hành, việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự là yêu cầu khách quan, cấp bách”, Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga đánh giá.

Các đại biểu dự Hội thảo chia sẻ nhiều thông tin từ thực tiễn, vướng mắc và kiến nghị sửa đổi, bổ sung nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án phạt tù, triển khai thi hành quy định về biện pháp tha tù có điều kiện. Các vướng mắc từ thực tiễn thi hành án cải tạo không giam giữ, quản chế, cấm cư trú, thi hành án treo và quản lý người hoãn, tạm đình chỉ; đề xuất sửa đổi, bổ sung hoàn thiện pháp luật thi hành án hình sự trong lĩnh vực vực này. Những vấn đề liên quan đến công tác thi hành hình phạt tử hình; phối hợp giữa cơ quan thi hành án hình sự và cơ quan thi hành án dân sự trong thi hành hình phạt phạt tiền và các nghĩa vụ dân sự khác đối với phạm nhân tại trại giam, trại tạm giam…


Toàn cảnh Hội thảo

  Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga nhấn mạnh, đây là cuộc hội thảo đầu tiên của Ủy ban Tư pháp về dự án Luật này. Vì vậy, các ý kiến đánh giá, phản biện tại Hội thảo sẽ cung cấp thêm luận cứ khoa học và thực tiễn, giúp cơ quan soạn thảo định hình rõ hơn các vấn đề cần giải quyết trong xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự. Đồng thời, cung cấp thông tin để Ủy ban Tư pháp nghiên cứu, thẩm tra dự án Luật này trong thời gian tới.

Tin và ảnh: MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang