PHÁP LUẬT
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Ưu tiên những vấn đề cử tri quan tâm

22:26 | 14/11/2017
Ưu tiên những vấn đề được cử tri quan tâm, những sáng kiến lập pháp của ĐBQH… là nội dung được các đại biểu đề cập tại hội thảo Công tác lập đề nghị của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, do Bộ Tư pháp và Dự án Phát triển lập pháp quốc gia tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 14.11.

Báo cáo tình hình thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, đại diện Bộ Tư pháp cho biết, Nghị quyết số 106/NQ-CP về Phiên họp thường kỳ tháng 9.2017, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, cơ quan chủ trì đề xuất đưa dự án luật vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị, gửi Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ xem xét thông qua đề nghị trong quý IV.2017, để Bộ Tư pháp tổng hợp, trình Chính phủ thông qua tại Phiên họp thường kỳ tháng 1.2018 và  Bộ Tư pháp đã có công văn hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành chủ động triển khai việc lập đề nghị. Tuy nhiên theo báo cáo của Bộ Tư pháp, đến ngày 10.11 mới chỉ nhận được công văn của 7 bộ, cơ quan ngang bộ, trong đó có 6 bộ (Bộ Giao thông - Vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Nội vụ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) báo cáo không có dự án luật cần sửa đổi, bổ sung liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở.

Tại hội thảo, đại diện các bộ, ngành liên quan cũng đã chia sẻ những khó khăn về thời gian, chi phí, đặc biệt là việc thực hiện những quy định mới của Luât Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Giám đốc thường trú Dự án Phát triển lập pháp quốc gia tại Việt Nam Jacob Gammelgaard cho rằng, các cơ quan được giao chủ trì chuẩn bị văn bản đang phải đối diện với nhiều khó khăn. Trong đó, thời gian chuẩn bị chính sách hoặc luật bị rút ngắn nhằm phục vụ chương trình kế hoạch của Chính phủ đề ra; mặc dù ngân sách đã được bố trí nhưng vẫn thiếu để thực hiện đầy đủ các bước theo luật định; đánh giá tác động về bình đẳng giới còn mang tính hình thức; chưa thực hiện được việc tham vấn chính sách các đối tượng liên quan.

Tin và ảnh: Đình Khoa
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang