PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.

Marốc và Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm về phân quyền hành chính

21:24 | 14/11/2017
Ngày 14.11, Đại sứ quán Vương quốc Marốc tại Hà Nội phối hợp cùng Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo quốc tế chủ đề “Phân quyền hành chính: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Marốc và Việt Nam”, với 3 phiên thảo luận: Phân quyền hành chính vì sự phát triển: Học thuyết và các xu hướng thế giới; Phân vùng và phân quyền: Kinh nghiệm của Marốc và Việt Nam; và Các mô hình phát triển khu vực, trường hợp cụ thể của Marốc và Việt Nam.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu chào mừng hội thảo

Một trong những điểm thay đổi lớn của Hiến pháp 2013 là chương Chính quyền địa phương. Theo PGS. TS. Nguyễn Thị Quế Anh, Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, sự thay đổi này không đơn thuần về mặt hình thức mà cả về nội dung, thể hiện sự thay đổi cần thiết về cách thức tổ chức bộ máy hành chính nhà nước địa phương theo hướng ngày một dân chủ, hiệu quả hơn, phân cấp, phân quyền ngày càng rõ ràng hơn giữa các cấp chính quyền trong cơ cấu tổ chức quyền lực nhà nước.


PGS. TS. Nguyễn Thị Quế Anh, Phó Chủ nhiệm phụ trách Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu khai mạc hội thảo

Năm 2015, Quốc hội đã thông qua Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp 2013 về chính quyền địa phương. Việc nghiên cứu những vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy hành chính nhà nước địa phương trở nên cấp thiết, cả về mặt lý luận cũng như thực tiễn, nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015. “Trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia khác về phân quyền hành chính và tự quản địa phương là một trong những hướng nghiên cứu cần thiết và thiết thực nhằm góp phần đưa các quy định của Hiến pháp 2013 vào cuộc sống” - PGS. TS. Nguyễn Thị Quế Anh nhận định.


Đại sứ Vương quốc Marốc tại Việt Nam Azzeddine Farhane đánh giá: Chủ đề của Hội thảo lần đầu tiên đưa ra quan điểm giao thoa về hệ thống quản lý hành chính địa phương cho hai quốc gia, hai cửa ngõ của châu Phi và Đông Nam Á

Hội thảo “Phân quyền hành chính: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Marốc và Việt Nam” lần đầu tiên quy tụ hai chuyên gia nổi tiếng quốc tế, thành viên Ủy ban Luật pháp Quốc tế Liên Hợp Quốc, với nhiệm vụ soạn thảo luật quốc tế vì sự phát triển và tiến bộ. Đó là GS. Nguyễn Hồng Thao và GS. Hassan Chahdi Ouazzani. Cùng với các giáo sư đầu ngành, các chuyên gia đến từ Marốc, Ấn Độ, Bangladesh, Palestines, Venezuela... và Việt Nam đã đem đến cái nhìn toàn diện về khái niệm phân quyền hành chính, nguồn gốc, điều kiện thực hiện, cũng như vai trò phát triển của nó trong phân cấp, chuyển giao quyền lực và phân quyền từ trung ương đến các hệ thống quản trị địa phương.


GS. Nguyễn Hồng Thao trình bày tham luận “Phân quyền hành chính vì sự phát triển: Học thuyết và các xu hướng thế giới”

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng trao đổi quan điểm về sự chuyển giao quyền lực từ mô hình tập trung cổ điển sang hệ thống quản trị địa phương, trong các sáng kiến ​​được ghi trong Hiến pháp Marốc và Việt Nam, được thông qua năm 2011 và 2013, về các mô hình quản trị vùng và lãnh thổ để thúc đẩy sự tham gia của công dân vào sự phát triển của đất nước trên các mặt chính trị, kinh tế và xã hội.

Hội thảo “Phân quyền hành chính: Chia sẻ kinh nghiệm giữa Marốc và Việt Nam” được đánh giá là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và Marốc, đồng thời tạo động lực thúc đẩy hợp tác trong các chương trình nghiên cứu tổ chức lãnh thổ và củng cố hợp tác học thuật giữa hai quốc gia.

Nhật Linh
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang