PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:39 | 18/11/2018 (GMT+7)
.
Thực hiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thay đổi hình thức quản lý

07:33 | 10/11/2017
Bản chất của Nghị quyết 112 của Chính phủ không phải là bỏ hộ khẩu mà chỉ thay đổi hình thức quản lý từ thủ công sang điện tử, để thuận lợi cho người dân và các cơ quan, tổ chức. Theo đó, khi tiến hành xây dựng cơ sở dữ liệu cần nắm vững quy định của pháp luật về việc xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Chuẩn hóa, số hóa dữ liệu

 Bộ Công an đã triển khai thí điểm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại TP Hải Phòng, việc triển khai thuận lợi, hiệu quả. Dữ liệu của hơn 1,8 triệu dân đã được xử lý xong.

Tại cuộc họp báo về đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến quản lý dân cư do Bộ Công an tổ chức sáng 7.11, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát cho biết: Công tác quản lý dân cư tại Việt Nam do nhiều bộ, ngành quản lý. Để phục vụ thuận lợi cho người dân, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ của công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020. Sau đó, Quốc hội ban hành Luật Căn cước công dân có hiệu lực từ ngày 1.1.2016, trong đó giao Bộ Công an tổ chức xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Theo đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thu thập thông tin cơ bản nhất của tất cả các công dân Việt Nam được chuẩn hoá, số hóa, lưu giữ bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư làm thay đổi hình thức quản lý từ thủ công sang điện tử, qua đó, tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động theo hướng hiện đại; đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp nhằm đơn giản hóa thủ tục, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.


Công an Hà Nội làm thẻ căn cước công dân

Tuy nhiên, Trung tướng Trần Văn Vệ cũng cho biết, nước ta đang có 3 loại giấy tờ chứng minh nhân thân gồm: CMND cũ (9 số), CMND mới (12 số) và căn cước công dân. Cả 3 loại giấy tờ trên đều có giá trị sử dụng như nhau. Từ ngày 1.1.2016, Luật Căn cước công dân có hiệu lực thi hành tại 16 tỉnh, thành phố, đã triển khai cấp CMND mới sang thẻ căn cước công dân tại 16 tỉnh, thành phố trên. Nếu có đầy đủ về điều kiện nguồn vốn và các bộ, ngành khẩn trương nghiên cứu, trình Chính phủ sớm phê duyệt dự án sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân thì đến ngày 1.1.2020 sẽ bảo đảm được việc mở rộng cấp căn cước công dân trên phạm vi cả nước. Khi đó, căn cước công dân sẽ dần thay thế cho CMND 9 số như hiện nay. Nghị quyết 112 của Chính phủ không phải bỏ hộ khẩu, mà chỉ là chuyển hình thức quản lý từ giấy tờ như hiện nay sang quản lý bằng CNTT. Theo đó, để thực hiện sự thay đổi này, người dân chỉ phải khai 1 lần, sau đó cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm cập nhật, thu thập, xác minh thông tin”. Ví dụ cụ thể cho việc công dân muốn nhập khẩu vào Hà Nội thì phải tuân thủ Luật Thủ đô và các quy định của Hà Nội về nhập khẩu như phải có nhà ở với số mét vuông nhất định, có thời gian tạm trú theo quy định...

Bảo mật thông tin 

Xác định việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tạo nền tảng cho công tác quản lý hành chính Nhà nước theo hướng hiện đại; việc thu thập thông tin cư dân một cách chính xác có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, với kinh nghiệm quản lý dân cư từ nhiều năm qua, để bảo mật thông tin cá nhân cho người dân, Bộ Công an đã có sự chuẩn bị kỹ càng về công nghệ, phần mềm giúp bảo mật, lưu giữ tuyệt đối an toàn những thông tin cá nhân của người dân. Công tác thu thập thông tin của người dân để nhập vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cũng được triển khai đồng bộ, hiệu quả, chặt chẽ, an toàn. Từ cấp thôn, xã, phường, thị trấn đến huyện, tỉnh, thành phố đều thực hiện nghiêm những quy định, hướng dẫn của Bộ Công an. Đối với những thông tin thu thập được đều được kiểm tra kỹ lưỡng, bảo đảm tính chính xác, khách quan trước khi đưa vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Có thể thấy, sau khi hoàn thành việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, mỗi người dân có quyền được khai thác thông tin của mình để giải quyết thủ tục hành chính và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp khác. Bên cạnh đó, để bảo đảm thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia được kịp thời, mỗi người dân có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin khi có sự thay đổi theo quy định... Tuy nhiên, muốn làm được điều này, mỗi công dân cần tìm hiểu để nắm vững các quy định của pháp luật về việc xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; quyền và trách nhiệm trong việc cung cấp và khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư…

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang