PHÁP LUẬT
Cập nhật 20:57 | 25/09/2018 (GMT+7)
.
Nghị định 108/2017/NĐ-CP về quản lý phân bón:

Lập lại trật tự thị trường

08:29 | 07/11/2017
Để khắc phục những hạn chế, tồn tại khiến thị trường phân bón phát triển ồ ạt và đầy “tai tiếng” trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 108/2017/NĐ-CP thay thế Nghị định số 202/2013/NĐ-CP, quy định quản lý nhà nước về phân bón. Nghị định mới được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo, lập lại trật tự thị trường phân bón.

Quy về một đầu mối

Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Hoàng Trung cho biết, khi xây dựng Nghị định 108, quan điểm là không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt, những sản phẩm nào đã tuân thủ theo quy định trước đây thì giữ nguyên. Do vậy 14.174 sản phẩm đang nằm trong danh mục sẽ được xem xét không phải khảo nghiệm.

Theo quy định trước đây, việc quản lý phân bón vô cơ được giao cho Bộ Công thương, còn các loại phân bón hữu cơ thì giao cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý. Do có sự cắt khúc và chồng chéo như vậy dẫn đến việc giảm hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Nhiều sản phẩm phân bón phát triển ồ ạt; việc đăng ký và công bố chất lượng chưa phù hợp với mục đích sử dụng, các loại phân bón giả, kém chất lượng tràn lan trên thị trường không kiểm soát được… gây tổn thất cho nền kinh tế, bức xúc trong xã hội.

Lượng phân bón sử dụng lớn, song hiệu quả sử dụng chỉ đạt 40 - 45% với phân đạm, 25 - 30% với phân lân và 55 - 60% với phân kali. Như vậy, trung bình hiệu quả sử dụng phân bón chỉ đạt 45 - 50%. Theo thống kê, chỉ tính riêng thiệt hại do phân bón giả và phân bón kém chất lượng, mỗi năm Việt Nam mất đi từ 2 - 2,5 tỷ USD.

Trước diễn biến phức tạp như vậy, Chính phủ đã ban hành Nghị định 108 thay thế Nghị định 202, đồng thời quy trách nhiệm quản lý mặt hàng này về một mối. Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ là đầu mối quản lý duy nhất. Việc kiểm tra nhà nước đối với phân bón nhập khẩu cũng được giao trách nhiệm cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, 100% các lô phân bón nhập khẩu phải chịu sự kiểm tra của Nhà nước. Với hệ thống các phòng kiểm nghiệm nhận bàn giao từ Bộ Công thương sang, đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ kiểm tra, rà soát tổng thể 41 phòng kiểm nghiệm này theo Nghị định 107/2016/NĐ-CP và các quy định khác của pháp luật. Bên cạnh đó, sẽ kiểm tra đánh giá và nâng cao năng lực của các phòng kiểm nghiệm.


Nghị định 108 được kỳ vọng sẽ lập lại trật tự thị trường phân bón   
Nguồn: nongnghiep.vn

Buộc doanh nghiệp làm ăn bài bản, đúng quy định

Để chấm dứt tình trạng phân bón thật, giả tồn tại song song không kiểm soát được, quan điểm của nhà quản lý là thắt chặt ngay từ đầu vào sản phẩm, đặc biệt là khâu khảo nghiệm chất lượng, chỉ phân bón có đặc điểm vượt trội so với các sản phẩm hiện nay mới được cấp phép. Do đó, Nghị định 108 đã bổ sung, điều chỉnh một số quy định từ khâu kỹ thuật đến khâu lưu hành; bổ sung quy định đặt tên nhãn, mác, quảng cáo; thay đổi về phương thức quản lý; đổi mới công tác khảo nghiệm yêu cầu tất cả các loại phân bón phải được khảo nghiệm ở những tổ chức có đủ điều kiện…

Đồng thời, thay đổi phương thức quản lý theo hướng quản lý chặt chẽ, giảm tối đa việc sản xuất, tiêu thụ phân bón giả, phân bón kém chất lượng… tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp làm ăn bài bản, đúng quy định của pháp luật. Trong đó, thời hạn của giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất được quy định chỉ 5 năm thay vì không có thời hạn như trước đây; 100% các lô phân bón nhập khẩu phải chịu sự kiểm tra nhà nước… là những điểm mới quan trọng nhằm siết chặt hơn lĩnh vực này.

Nghị định cũng phân cấp nhiều nhiệm vụ quản lý nhà nước cho địa phương, gắn trách nhiệm cho người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng phân bón giả, kém chất lượng trên địa bàn. Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hoàng Trung cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang gấp rút xây dựng chế tài xử phạt sai phạm trong sản xuất phân bón. Trong đó, mức xử phạt có thể tăng 7 lần và bổ sung các biện pháp khác như thu hồi giấy chứng nhận sản xuất, thời gian 12 tháng - 24 tháng. Nếu doanh nghiệp vẫn không chấp hành sẽ rút giấy chứng nhận vĩnh viễn và áp dụng các hình thức bổ sung khác như lập tức đóng cửa các nhà máy.

Cục trưởng Hoàng Trung nhấn mạnh, phải làm thật nghiêm, dứt điểm những sai phạm đã qua, tránh tạo tiền lệ xấu. Chúng ta có nhiều thuận lợi từ hành lang pháp lý mới, sự quyết tâm từ Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ, quyết tâm của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và sự phối hợp rất chặt chẽ, quyết tâm từ các cơ quan chức năng, hiệp hội để lập lại trật tự ngành phân bón.

Duy Anh
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang