PHÁP LUẬT
Cập nhật 20:57 | 25/09/2018 (GMT+7)
.

Phát động cuộc thi sáng tác bộ công cụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

00:39 | 07/11/2017
Ngày 6.11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Đoàn Khối các cơ quan Trung ương và Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã tổ chức Diễn đàn “Thanh niên với Bộ luật Hình sự và phát động cuộc thi sáng tác bộ công cụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật”. Đây là một trong rất nhiều hoạt động nhằm hướng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 9.11.

Phát biểu tại diễn đàn; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Tiến Châu khẳng định, với vai trò là lực lượng xã hội to lớn của hiện tại và là chủ thể sáng tạo của tương lai, lực lượng thanh niên (hơn 25 triệu thanh niên, chiếm 27,7% dân số cả nước) đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, thanh niên là lớp người “xung phong trong công cuộc phát triển kinh tế và văn hóa, trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Chính vì vậy, việc phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên làm cho thanh niên có tình cảm với pháp luật, từ đó nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật, tham gia sâu hơn vào việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong bối cảnh hiện nay là cấp bách và cần thiết.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận những nội dung mới, mang tính đột phá trên tinh thần đổi mới nhận thức về chính sách hình sự, về vấn đề tội phạm và hình phạt, thể hiện rõ tính hướng thiện, tính nhân đạo cao; chẳng hạn như: Mở rộng áp dụng các hình phạt ngoài tù; hạn chế hình phạt tử hình; và đặc biệt là tiếp tục nhân đạo hóa chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội trên tinh thần vì lợi ích tốt nhất của các em. Đây là những vấn đề liên quan và tác động trực tiếp tới đối tượng thanh niên.

Để Bộ luật Hình sự đi vào cuộc sống, Thứ trưởng Bộ Tư pháp mong muốn các cấp bộ Đoàn sớm ban hành Kế hoạch chi tiết triển khai thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp bộ Đoàn tổ chức phổ biến Bộ luật Hình sự bằng nhiều hình thức phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết về các biện pháp giám sát, giáo dục áp dụng trong trường hợp được miễn trách nhiệm hình sự quy định tại Mục 2 Chương XII của Bộ luật Hình sự năm 2015; đặc biệt, các công chức trẻ đang công tác trong lĩnh vực pháp luật tích cực viết tin, bài giới thiệu, thông tin, phổ biến nội dung Bộ luật Hình sự; tham gia làm báo cáo viên giới thiệu Bộ luật cho các cơ quan, tổ chức và nhân dân nơi cư trú…

Tin và ảnh: Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang