PHÁP LUẬT
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Điểm trừ trong chỉ số niềm tin

07:53 | 11/10/2017
Kết quả khảo sát Đánh giá niềm tin doanh nhân 2017 được thực hiện trên cơ sở 17 câu hỏi dành cho các CEO thuộc nhiều ngành, lĩnh vực kinh doanh ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam do Diễn đàn Doanh nhân trẻ Việt Nam (VPSF) tổ chức cho thấy, niềm tin của lãnh đạo doanh nghiệp (DN) với môi trường kinh doanh còn thấp khi chỉ có 43% đánh giá nền kinh tế năm nay là thuận lợi hơn so với năm 2016.

Khi được hỏi về kỳ vọng với nền kinh tế trong năm tới, các DN có xu hướng đánh giá nền kinh tế sẽ “Không thay đổi” hoặc “Khó khăn hơn”, chỉ có 48% tin tưởng năm 2017 nền kinh tế sẽ thuận lợi hơn cho kinh doanh, trong đó ngành kinh tế số thấp nhất với 35%. Tuy nhiên, vẫn có đến 62% DN dự kiến mở rộng kinh doanh mặc dù 46% cho biết rằng DN đã từng bỏ lỡ cơ hội kinh doanh vì rào cản pháp lý và hạn chế thị trường. Điều đáng quan ngại là việc bỏ lỡ cơ hội kinh doanh của DN chủ yếu là do những yếu tố thủ tục hành chính; tiếp cận vốn; chính sách thuế… tức là những yếu tố mà thời gian qua Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều giải pháp, chương trình hành động. Tuy nhiên, những cố gắng này dường như chưa đáp ứng được sự kỳ vọng của DN. Chẳng hạn, đối với thủ tục hành chính, “kêu ca” nhiều nhất của DN chính là thủ tục rườm rà với nhiều loại, nhiều giấy phép con; giấy phép cho xuất nhập khẩu phức tạp, chồng chéo; khó khăn khi xin giấy phép cho khu vực khởi nghiệp sáng tạo cho nhiều ngành nghề vì chưa có trong danh mục quy định. Đặc biệt, việc giải quyết yêu cầu về thủ tục hành chính còn chậm, gây mất cơ hội do thị trường biến động liên tục. Phản ánh của DN cũng tương đồng với những kết quả kiểm tra về cải cách thủ tục hành chính tại các tỉnh, thành phố, nhất là trong lĩnh vực tài nguyên môi trường. Tình trạng chung vẫn là thêm thành phần hồ sơ, hướng dẫn sai khiến người dân, DN phải đi lại nhiều lần, dẫn đến việc trả hồ sơ không đúng hẹn. Nếu như thủ tục hành chính bị DN phàn nàn là rườm rà, thời gian giải quyết lâu thì chính sách tiếp cận nguồn vốn được DN đánh giá còn chưa thực sự rõ ràng về các tiêu chuẩn cho từng loại DN, chính vì thế không có sự hỗ trợ nhiều với các DN mới thành lập hay các DN trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Ngoài những rào cản nêu trên, với mỗi lĩnh vực ngành nghề, DN cũng đưa ra những rào cản cụ thể cho từng nhóm. Với nhóm kinh tế số, vấn đề khó xin giấy phép trong lĩnh vực mới, các quy định về mua bán các thiết bị công nghệ hay chính sách tăng phí duy trì đầu số viễn thông được phản ánh khá nhiều. Ngành du lịch lại đề cập nhiều hơn đến các chính sách liên quan đến visa, chính sách hỗ trợ quảng bá, marketing du lịch. Các DN trong ngành nông nghiệp gặp vướng mắc trong các chính sách thuế, quy trình xuất nhập khẩu, quy định quảng cáo mặt hàng nông sản.

Nguyễn Minh
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang