PHÁP LUẬT
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Mối lo mất an toàn thang vận chuyển hàng

08:41 | 09/10/2017
Trung tuần tháng 8.2017, tại chung cư HEI Tower, số 1 đường Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thang máy làm 2 người bị thương nặng. Ngày 26.9 tại số nhà 26C, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm lại xảy ra một vụ tai nạn kẹt thang vận chuyển khiến một nam nhân viên tử vong... Nguyên nhân của những sự vụ trên chủ yếu là do sử dụng thiết bị thiếu an toàn, trong khi nhân viên thì thiếu kỹ năng vận hành thiết bị.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 40/2013 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn lao động đối với thang vận. Trong đó chỉ rõ: “Máy vận thang trước khi đưa vào sử dụng phải được kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường theo quy định”, “Người chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp, vận hành máy vận thang phải được huấn luyện cơ bản về nghiệp vụ mà mình đảm nhận; được huấn luyện an toàn lần đầu trước khi giao việc, huấn luyện an toàn định kỳ hàng năm và được cấp chứng chỉ huấn luyện an toàn lao động theo quy định; hiểu được tính năng kỹ thuật của máy vận thăng mà mình phụ trách; biết các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật an toàn liên quan đến máy vận thăng; biết cách khắc phục các sự cố khẩn cấp theo hướng dẫn của đơn vị lắp đặt…”.

Tuy nhiên, nhiều cửa hàng kinh doanh do nhà cao tầng, diện tích hẹp nên phải lắp đặt thêm hệ thống thang vận chuyển thức ăn, thực phẩm. Do chắp vá, thiếu đồng bộ... cùng với hệ thống thiết bị không đạt tiêu chuẩn và người sử dụng không được tập huấn, hướng dẫn trong việc sử dụng thang máy nên tai nạn luôn rình rập và có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc xảy ra…

Trưởng phòng Việc làm an toàn lao động - Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội Bạch Quốc Việt cũng nêu thực tế: Trong quá trình kiểm tra an toàn vệ sinh lao động những năm gần đây tại các công trình xây dựng, nhà cao tầng cho thấy, nhiều chủ đầu tư, công trình xây dựng chưa thật quan tâm đến vấn đề này, đã có không ít lỗi được đoàn kiểm tra chỉ rõ: Thang vận được lắp đặt bên ngoài, phơi mưa, phơi nắng, có khi hoen gỉ nhưng vẫn được sử dụng để đưa vật liệu, nhân công lên xuống với số lượng lớn; nhân công sử dụng đa phần chỉ là lao động phổ thông, thiếu kiến thức trong việc sử dụng các thiết bị vận hành thang, tời…

Để hạn chế các rủi ro trong quá trình sử dụng thang máy vận chuyển, bên cạnh việc các cơ sở sản xuất, đơn vị phải tuân thủ quy trình lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, bảo trì đúng thời hạn để bảo đảm chất lượng, thì ý thức an toàn của chính người sử dụng được xem là yếu tố cần thiết, góp phần hạn chế những rủi ro nguy hiểm. Mặt khác, cơ quan chức năng cũng cần chủ động hơn trong việc phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các nhà hàng, quán ăn, công trình sử dụng thang vận không đúng tiêu chuẩn, lắp thang vận sai phép để tránh những sự cố đáng tiếc.

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang