PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Hạn chế “quân xanh, quân đỏ”

09:05 | 08/10/2017
Tại buổi giao lưu trực tuyến mới đây do Bộ Tư pháp tổ chức, các chuyên gia thừa nhận, lần đầu tiên pháp luật về đấu giá tài sản có quy định việc giải quyết các tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản đấu giá, khiếu nại, khởi kiện hiệu lực pháp lý của cuộc đấu giá thành, hủy kết quả đấu giá thực hiện theo thủ tục rút gọn của pháp luật về tố tụng dân sự. Đặc biệt, quy định của Luật đã hạn chế rất nhiều thành phần thông thầu, móc nối, dìm giá.

Thực tế, tại không ít nơi, đã xuất hiện những đối tượng cò mồi thỏa thuận với nhau trả giá thấp, sau đó ra ngoài đấu lại, chia nhau những khoản tiền không nhỏ, gây thất thoát lớn cho ngân sách. Trong đó, phổ biến nhất là hiện tượng đấu giá viên chủ động bàn bạc với người tham gia bằng cách đặt ra quy định, nội quy về bán đấu giá. Các bên thường thỏa thuận tổ chức đấu giá tài sản làm 2 vòng. Ở vòng đầu, một người trả trên mức giá sàn chút đỉnh và một người trả giá rất cao để không có người tiếp theo trả giá. Sau khi hai người này được vào vòng 2 đấu giá, người trả giá cao nhất của vòng 1 sẽ trả giá phạm quy, tức là giá thấp hơn giá khởi điểm của vòng 2 theo nội quy đấu giá. Như vậy, người kia đương nhiên được trúng tài sản đấu giá, mặc dù chỉ phải trả một khoản tiền thấp. Đó là chưa kể, nhiều phiên đấu giá đã khoanh vùng, hạn chế và chọn lọc đối tượng tham gia, hạn chế thông tin về phiên đấu giá như không thông báo hoặc có thông báo nhưng không niêm yết hay niêm yết không đúng nơi có tài sản bán đấu giá, gây khó khăn cho người đến mua hồ sơ xin đấu giá. Khi đó, phiên đấu giá thực chất chỉ là “màn kịch” của những người tham gia đã được chọn lọc.

Bằng việc đưa ra những giải pháp cụ thể như niêm yết phải rõ ràng, bảo đảm tính công khai, minh bạch, những quy định mới của Luật Đấu giá tài sản góp phần không nhỏ vào việc giảm tình trạng “quân xanh, quân đỏ”. Đặc biệt, Luật quy định về tiền đặt trước, tùy theo từng phiên đấu giá, sẽ lựa chọn mức tiền. Theo đó, nếu có dấu hiệu thông thầu, sẽ nâng số tiền đặt trước. Tuy vậy, nếu chỉ có Luật Đấu giá tài sản thì chưa đủ sức ngăn chặn tình trạng thông đồng để dìm giá.

Sự công tâm, minh bạch và hiệu quả của hoạt động đấu giá nhiều khi phụ thuộc nhiều vào đội ngũ đấu giá viên và tổ chức bán đấu giá. Bởi tiêu cực trong đấu giá tài sản có thể hình thành giữa người có tài sản và người tổ chức bán đấu giá; tiêu cực thứ hai là giữa đấu giá viên và người mua tài sản. Thực tế, có nhiều trường hợp các tổ chức đấu giá gây khó cho người mua bằng cách hạn chế bán hồ sơ, có số điện thoại liên hệ nhưng gọi không ai nhấc máy. Có trường hợp ở Hà Nội gần hết thời gian mua hồ sơ lại yêu cầu có văn bản xác nhận chữ ký của người có thẩm quyền, dẫn đến không còn thời gian và mất tham gia.

Hơn nữa, nói đến đấu giá, ngoài pháp luật về đấu giá tài sản còn có rất nhiều các văn bản pháp luật có liên quan như văn bản pháp luật về loại tài sản đưa ra đấu giá, quy định về định giá tài sản trước khi đưa ra đấu giá hay quy định về chuyển giao tài sản sau khi đấu giá thành… Đơn cử việc lựa chọn tổ chức thẩm định giá, như ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có trường hợp một con tàu nhưng trong vòng sáu tháng có ba lần thẩm định cho ra ba giá khác nhau: Lần đầu định giá khoảng 4,3 tỷ đồng, đương sự không đồng ý; thẩm định lại lần hai gần 20 tỷ đồng, đương sự tiếp tục không đồng ý nên định giá lần ba thì lại quay trở lại giá ban đầu. Như vậy dễ dẫn đến suy nghĩ tài sản định giá nào cũng có thể được. Vì vậy, bên cạnh việc đã hoàn thiện khung pháp luật về đấu giá cần hoàn thiện khung pháp luật có liên quan để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất trong hoạt động đấu giá tài sản.  

Dương Cầm
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang