PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.

Tìm rõ ngọn nguồn để giải quyết căn cơ

08:29 | 05/10/2017
Các cơ quan chức năng đã tích cực, chủ động nhưng do nhu cầu về đất sản xuất ngày một tăng cao nên công tác quản lý bảo vệ rừng gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không thể ngăn chặn được tình trạng phá rừng như hiện nay. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị khi báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác trong cuộc làm việc với tỉnh Đắk Lắk diễn ra vừa qua.

Di cư tự do - phá rừng lấy đất sản xuất

Từ năm 1976 đến nay, có 59.539 hộ với 289.973 khẩu dân di cư tự do đến Đắk Lắk. Hiện, địa phương đã sắp xếp ổn định chỗ ở và đất sản xuất cho  54.155 hộ, số còn lại hơn 5.000 hộ chưa sắp xếp được. Người dân di cư tự do, thường xuyên di chuyển từ địa phương này đến địa phương khác trong tỉnh để phá rừng, lấy đất sản xuất. Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị cho biết: Người dân phá rừng không phải để lấy gỗ, mà để lấy đất sản xuất do nhu cầu về đất ngày một tăng cao. Do vậy, chúng tôi đề nghị với Quốc hội, Chính phủ, Bộ NN - PTNT cần có cơ chế phù hợp để vừa bảo vệ rừng nhưng người dân cũng có đất sản xuất. Nếu không có chính sách phù hợp thì không thể giữ được rừng.

Nguồn: baotainguyenmoitruong.vn

Đồng tình vấn đề này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk Y Bier Niê cho biết, Đắk Lắk hiện không còn rừng. “Rừng không còn đồng nghĩa với đất rừng cũng bị lấn chiếm hết nên địa phương gặp rất nhiều khó khăn trong việc bố trí đất tái định cư, định canh cho người dân sau khi thu hồi đất phục vụ các dự án lớn của tỉnh. Đồng thời cũng khó bố trí đất cho các dự án, nhất là các dự án về nông nghiệp như xây dựng hồ đập thủy lợi, chứ chưa nói đến việc bố trí đất định canh, định cư cho người dân di cư tự do. Chúng tôi đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành có biện pháp tháo gỡ khó khăn cho địa phương” - ông Y Bier Niê kiến nghị.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Dương Quốc Anh cho rằng, rừng là nguồn sống của người dân Tây Nguyên, nhưng đến nay rừng chỉ còn lại… vỏ, chứ lõi rừng gần như đã cạn kiệt. Nếu rừng hết thì chắc chắn thiên tai như hạn hán, lũ lụt xảy ra là điều khó dự báo. Do vậy, phải tăng cường các chính sách bảo vệ rừng, ưu tiên các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ đất định canh, định cư cho người dân di cư tự do để ổn định cuộc sống.

8.000 tỷ đồng để khôi phục rừng Tây Nguyên

 Công tác quản lý bảo vệ rừng dù đã được các cấp, các ngành tăng cường chỉ đạo nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Bởi lâm tặc phá rừng thường lựa chọn lúc đêm tối, khu vực sâu, xa, lối mòn nên khó kiểm soát hết, trong khi đó lực lượng kiểm lâm, cán bộ quản lý bảo vệ rừng còn mỏng. Dân số cơ học tăng nhanh hàng năm cũng là nguyên nhân dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, bởi nhu cầu về đất sản xuất ngày một tăng cao, dẫn đến tình trạng người dân vào phá rừng để lấy đất sản xuất. Do vậy, đề nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách phù hợp với địa phương để ổn định đời sống của người dân, nhất là dân di cư tự do.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk Phạm Ngọc Nghị

Thứ trưởng Thường trực Bộ NN - PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, rừng bị tàn phá nhiều, chất lượng rừng giảm sút là thực tế không chỉ ở Đắk Lắk mà ở nhiều địa phương khác, nhất là các tỉnh Tây Nguyên. Nhiều khu rừng thực tế chỉ còn vỏ, chứ lõi đã bị khai thác cạn kiệt. Chúng tôi đã bàn với các bộ, ngành liên quan thống nhất trình với Chính phủ khôi phục lại một số diện tích rừng để bảo vệ và phát triển bền vững.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn cũng cho biết, hiện tại Bộ NN - PTNT đang đề xuất chương trình khôi phục lại diện tích rừng toàn Tây Nguyên với kinh phí khoảng 8.000 tỷ đồng, vay vốn từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong đó có bảo vệ rừng tự nhiên và trồng rừng. Địa phương phải rà soát lại các dự án cấp bách trồng rừng để đề xuất hướng cụ thể, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, chứ không thể cứ trồng keo, hoặc trồng cỏ để sau vài năm chết hoặc xảy ra cháy rừng rồi chuyển đổi mục đích sử dụng sai quy định. Vấn đề sắp xếp, ổn định chỗ ở và đất sản xuất cho người dân di cư tự do, Đắk Lắk đã làm từ nhiều năm trước nên “đã quen”. Do vậy, vấn đề là địa phương cần đề xuất chính sách báo cáo với Chính phủ để trình Quốc hội xem xét.

Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, di dân tự do là vấn đề hết sức phức tạp, ngăn ở điểm này thì lại phình ở điểm khác. Người di dân tự do chủ yếu là đồng bào dân tộc phía Bắc, do nhu cầu cuộc sống nên cần tìm nơi sản xuất. Nếu đất sản xuất địa phương không đủ để bố trí, sắp xếp thì vào rừng xâm lấn, phát đốt, phá rừng là điều dễ hiểu. Hiện nay, còn có tình trạng tranh chấp rừng, đất rừng của các ban quản lý, công ty lâm nghiệp của tỉnh với người dân di cư tự do. Người dân thiếu đất sản xuất dẫn đến di cư tự do, phá rừng tràn lan và tranh chấp với các ban quản lý, các công ty lâm nghiệp và tạo ra điểm nóng về xã hội là điều khó tránh khỏi. Do vậy, chúng ta cần tìm hiểu rõ ngọn nguồn và có cách giải quyết căn cơ, tận gốc của vấn đề để ổn định đời sống của người dân. Có như vậy, mới có thể hạn chế được tình trạng phá rừng đã và đang xảy ra - Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh.

Hà Nam
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang