PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Phú Thọ

Bảo đảm an toàn hệ thống đê điều, hồ đập mùa mưa bão

22:15 | 13/09/2017
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Thọ cho biết, từ đầu năm 2017, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 6 đợt thiên tai gây thiệt hại ước tính 17 tỷ đồng, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là cơn bão số 2 vừa qua.

Hiện nay vẫn đang là mùa mưa bão, do vậy các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương cần tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện Luật Phòng, chống thiên tai, Luật Đê điều, Pháp lệnh Bảo vệ và khai thác công trình thủy lợi. Đồng thời thường xuyên kiểm tra, nắm chắc hiện trạng công trình đê điều và hệ thống công trình chống úng nội đồng và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về đê điều, giải tỏa dứt điểm việc lấn chiếm hành lang đê.

Bên cạnh đó, xác định các khu vực xung yếu của đê, hồ đập để xây dựng phương án ứng phó kịp thời, sát với tình hình thực tế của địa phương; chú trọng công tác “4 tại chỗ” nhất là các vị trí trọng điểm, các vị trí xa nơi dân cư, điều kiện ứng cứu khó khăn. Ngoài những khu vực trọng điểm mất an toàn, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục rà soát điểm xung yếu khác, từ đó chủ động các phương án phòng, chống khi có sự cố xảy ra.

Phú Thọ hiện có 1.341 hồ chứa, đập dâng lớn, nhỏ. Mặc dù các hồ chứa luôn được sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng, mặt tràn được mở rộng, gia cố, nhưng đại bộ phận các tràn, đặc biệt là ở khu vực miền núi có mặt tràn nhỏ, kiêm chức năng đường giao thông, dẫn đến việc kết cấu mặt cắt thường xuyên bị biến đổi, dễ xảy ra nguy cơ sạt trượt, không bảo đảm năng lực chứa nước và tiêu thoát lũ. Nguy cơ mất an toàn, dẫn đến tràn, vỡ hồ đập trong mùa mưa lũ chủ yếu nằm ở các hồ chứa loại nhỏ có dung tích dưới 1 triệu m3, nhất là các hồ đập ở các huyện Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập. Bên cạnh đó, thời gian xảy ra mưa, lũ phần lớn là vào ban đêm, độ cảnh giác của người dân xuống thấp nên nếu xảy ra sự cố vỡ đập rất khó xử lý và ứng cứu kịp thời, người dân cần lưu ý, tránh tâm lý chủ quan.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang