PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.

Nguy cơ ngộ độc bánh Trung thu

07:03 | 13/09/2017
Tết Trung thu là dịp để các loại bánh kẹo kém chất lượng, nhái nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ trà trộn vào thị trường khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng bởi nguy cơ ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thượng vàng, hạ cám

Chưa đến rằm tháng Tám, nhưng thị trường bánh Trung thu đã bắt đầu nhộn nhịp. Bánh được bày bán ở khắp mọi nơi, từ nông thôn đến thành thị, rao bán cả trên các trang mạng xã hội.

Nắm bắt tâm lý của người tiêu dùng, các hãng sản xuất không ngừng tăng cả về số lượng lẫn mẫu mã, chủng loại, mở rộng kênh phân phối. Không chỉ có bánh Trung thu trong nước mà còn có cả bánh của nước ngoài sản xuất. Tên gọi các loại bánh cũng rất mỹ miều; nhiều bánh còn được nặn thành hình các con vật, với nhiều màu sắc. Bánh Trung thu “thượng vàng, hạ cám” nên giá cả cũng đủ kiểu, loại phổ thông dao động từ 40 - 70.000đồng/chiếc, loại cao cấp vài trăm nghìn đồng, thậm chí là vài triệu đồng, nhưng chỉ vài nghìn đồng một chiếc bánh cũng có. Chợ càng lớn, cửa hiệu càng uy tín thì giá càng đắt đỏ. Tại nhiều cửa hàng khu vực nông thôn, thậm chí cả ở đô thị, nhiều loại bánh không có tem nhãn, chẳng vỏ hộp... được bày bán vô tư. Mỗi chiếc bánh có trọng lượng từ 200 - 400 gram giá bán rẻ đến bất ngờ, chỉ 10 - 15.000đồng/chiếc. Loại bánh siêu rẻ này thường được bán với số lượng lớn, nhãn mác được photocopy một cách sơ sài, tên sản phẩm đặt theo các mẫu bánh của các hãng nổi tiếng. Theo một số cơ sở sản xuất bánh Trung thu đạt các tiêu chuẩn về VSATTP, một chiếc bánh nướng có trọng lượng 200 gram, chỉ tính tiền nguyên liệu sản xuất đã không thể có giá dưới 20 nghìn đồng. Chủ một cơ sở sản xuất bánh Trung thu ở huyện Hoài Đức, Hà Nội cho biết: “Một chiếc bánh 200 gram, bán buôn là 25 nghìn đồng, còn bán lẻ là 30 nghìn đồng. Riêng nguyên liệu sản xuất đã là 10 nghìn đồng/lạng, mà bán rẻ như nhiều loại bánh ngoài thị trường thì không có lãi”.

Ảnh: Thái Yến

Không chỉ nhái những loại bánh có thương hiệu nổi tiếng, làm người tiêu dùng khó phân biệt, nhiều loại bánh còn không in địa chỉ cơ sở sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì, nhãn mác, mà chỉ in ở tờ giấy nhỏ bằng hai ngón tay, nhét vào, rút ra một cách dễ dàng. Hạn sử dụng ghi là 30 ngày kể từ ngày sản xuất, nhưng người mua không biết bánh sản xuất ngày nào. Số điện thoại in thì là “ảo”, thậm chí, một số loại bánh không có bất cứ thông tin nào về nơi sản xuất, hạn sử dụng. Theo các chuyên gia thực phẩm, bánh không rõ nguồn gốc, chỉ có thể là gian lận thương mại và không chịu sự kiểm soát của cơ quan chức năng về VSATTP. Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long cho biết: “Bánh Trung thu là loại bánh có thể sử dụng vài tuần. Theo quy định loại sản phẩm này phải công bố hạn sử dụng. Khi công bố phải có nhãn mác đầy đủ, trên nhãn mác ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, tên địa chỉ cơ sở sản xuất và đặc biệt là ghi số công bố”.

Cố gắng... là người tiêu dùng thông thái

Những chiếc bánh Trung thu được bọc trong những chiếc túi nilon nhìn rất sạch sẽ. Nhưng, người tiêu dùng có khi nào tự hỏi: Bánh được làm như thế nào? Nguyên liệu có xuất xứ rõ ràng hay không, hay người mua phải cố gắng trở thành những người tiêu dùng thông thái?... Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long cho biết thêm: “Nếu vệ sinh của các cơ sở không tốt có thể gây ra nhiễm các vi khuẩn. Có một số cơ sở sản xuất sợ để lâu sẽ bị hỏng nên dùng chất bảo quản, nhưng lại dùng quá nhiều hoặc dùng những loại chất bảo quản không được phép sử dụng. Đây là những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Tại một số chợ ở Hà Nội, các nguyên liệu làm nhân bánh dẻo, bánh nướng đựng trong bao bì được bày bán tràn lan, không có nguồn gốc, hạn sử dụng. Một vài điểm bán có ghi hạn sử dụng, nhưng hạn tới một năm, trong khi đó, một chiếc bánh Trung thu chỉ có hạn sử dụng khoảng 15 -  30 ngày. Các nguyên liệu làm nhân bánh thường có trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng... đều là những thực phẩm dễ bị hỏng và cũng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật, sinh sôi phát triển. Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam Từ Ngữ cho biết: “Nhân bánh Trung thu hiện nay bảo quản bằng các phụ gia. Nguy cơ chính là ở các chất bảo quản. Nhân bánh đã được bảo quản rất lâu trong tủ lạnh, đã ôi, thiu, hỏng rồi, sau đó tẩy để làm nhân thì lại thêm độc nữa”.

Sự chênh lệch quá nhiều về giá là điều bất thường, bởi đó có thể là việc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng, phụ gia thực phẩm không được phép. Người tiêu dùng lo lắng về an toàn thực phẩm, về hàng hết date là có cơ sở. Để Tết Trung thu an toàn, ý nghĩa, mỗi người hãy là người tiêu dùng thông thái, cẩn trọng, cảnh giác hơn trong việc mua và sử dụng bánh Trung thu.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang