PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Dự án Nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm ở Thừa Thiên - Huế:

Người dân phản đối, chính quyền vẫn quyết làm

10:25 | 12/09/2017
Mặc dù người dân phản đối bởi nguy cơ ô nhiễm và chưa được tham vấn theo luật định, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn chỉ đạo theo hướng chủ đầu tư hoàn tất thủ tục để triển khai dự án, khiến hàng trăm người dân đứng đơn kiến nghị gửi Thủ tướng.

Tỉnh quyết làm, dân kiến nghị lên Thủ tướng

Như chúng tôi đã phản ánh, thay mặt UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó Chủ tịch Phan Ngọc Thọ đã ký quyết định đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Cung ứng thực phẩm An Thịnh đầu tư Dự án Nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phía Bắc tại phường Hương An, thị xã Hương Trà mà chưa tham vấn ý kiến người dân. Chưa hết, trong khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường chủ đầu tư đã đặt đá (động thổ) trên cánh đồng đang canh tác khiến hàng trăm người dân thôn Bồn Trì ký đơn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phản đối bởi dự án nằm ngay trên đầu làng, sát miếu Khai Canh, nơi người dân tập trung thờ cúng, sinh hoạt cộng đồng trong các sự kiện trọng đại của làng vào các dịp lễ, tết; vị trí cơ sở giết mổ án ngữ trước mặt các đền thờ họ tộc của làng chưa đầy 400 mét.

Tuy nhiên, thay vì tổ chức đối thoại để lắng nghe ý kiến người dân thì UBND tỉnh Thừa Thiên Huế lại phát công văn trả lời là “đã kiểm tra thực tế” và tiếp tục cho phép chủ đầu tư hoàn tất thủ tục để triển khai dự án. Cho rằng tỉnh không để “dân bàn, dân kiểm tra” nên hơn hàng trăm hộ dân Bồn Trì đứng đơn kiến nghị gửi Thủ tướng. “Khu vực này là vùng trũng hứng nước của 7 khe suối và có địa hình lòng chảo; bao quanh là núi và đường tránh Huế nên về mùa mưa thường xuyên ngập sâu từ 1 - 2 mét. Nếu xây dựng cơ sở giết mổ ở đây chẳng khác nào chứa một túi nước thải khổng lồ mang mầm bệnh nguy hiểm chực chờ trên đầu người dân. Ở đây còn có mồ mả tổ tiên ông bà, là nơi các hộ dân đang sống, nuôi trồng và sinh hoạt thường ngày. Vì vậy, việc xây dựng cơ sở giết mổ sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của bà con và gây hại đến môi trường sống của nhiều hộ dân trong vùng”, người dân nêu trong đơn. 

Ông Châu Văn Hưng (77 tuổi), thôn Bồn Trì cho hay: “Đình làng, miếu thờ ngài Khai canh cách khu giết mổ 170 mét, miếu thờ ngài Cao Cát cách 15 mét, miếu thờ thành hoàng làng, chùa thất và nhà thờ các họ tộc đều nằm xung quanh khu vực dự kiến xây dựng cơ sở giết mổ không xa… nên khi xây dựng ở đây sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm linh của bà con. Chúng tôi đồng ý chủ trương nhưng không đồng ý vị trí xây dựng nên chính quyền đừng để vùng đất lâu nay vốn yên bình, trong sạch, có lịch sử  hơn 600 năm nay bị lò mổ này gây xáo trộn”.


Cánh đồng xanh tốt này có nguy cơ bị thu để làm dự án

Ông Nguyễn Đăng Sáu - Tổ trưởng Tổ dân phố Bồn Trì cho biết, từ ngày nhân dân thôn Bồn Trì có kiến nghị gửi các cấp chính quyền cho đến nay chưa có cơ quan nào trực tiếp tiếp xúc với dân để trả lời kiến nghị. Thay vào đó, ngày 8.8.2017, chúng tôi nhận được công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với nội dung đề nghị chủ đầu tư và các cơ quan liên quan hoàn thiện thủ tục để dự án triển khai dự án. “Trước văn bản trả lời này, ngày 17.8, 277 người dân thôn Bồn Trì đại diện cho 220 hộ đã họp và thống nhất không đồng tình với công văn của tỉnh nên làm đơn kiến nghị gửi lên Thủ tướng...”, ông Sáu nói.
 
Coi trọng quyền lợi của doanh nghiệp hơn môi trường sống của dân?

Cùng đứng đơn phản đối dự án, ông Nguyễn Văn Dũng (thôn Bồn Trì) bức xúc: “Từ khi tỉnh có chủ trương xây dựng cơ sở giết mổ cả gia đình tui (tôi) suốt ngày đêm lo lắng. Mình mổ con gà, con lợn nước thải đã gây mùi hôi khó chịu bà con đã phản ứng. Nay nghe dự án mỗi ngày giết mổ hàng ngàn con lợn, tui không biết chứa nước thải đâu cho hết. Nếu có xử lý hoá chất để khỏi có mùi hôi thì rồi cũng chảy ra cánh đồng và hói nước chúng tôi sinh hoạt chứ thải về đâu. Không ai bảo đảm được một cơ sở giết mổ mà không nguy hại đến môi trường khi nằm sát với khu dân cư. Tại sao tỉnh không chuyển dự án ra Khu công nghiệp Phong Điền (nơi được quy hoạch đầy đủ cơ sở hạ tầng, đường điện, hệ thống xử lý nước thải) mà cứ chọn làm sát chỗ dân ở. Hay chính quyền coi trọng quyền lợi của doanh nghiệp hơn môi trường sống bà con?”

Về vấn đề này, ông Hồ Vang, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Thừa Thiên Huế, cho rằng: Nhà đầu tư chỉ chọn khu vực đó, nếu tỉnh không tạo điều kiện thì họ sẽ không đầu tư, bởi Phong Điền về thành phố cách xa, chi phí vận chuyển lớn.

“Nếu vì lý do gần trung tâm thành phố để thuận lợi trong vận chuyển thì chính quyền đang coi trọng quyền lợi của doanh nghiệp hơn môi trường sống và tín ngưỡng văn hóa của người dân. Chính quyền cần xem xét lại”, một vị cao niên thôn Bồn Trì cho hay.

Thực tế cho thấy, hiện Thừa Thiên - Huế đang phải tìm hướng giải quyết một số cơ sở gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn, như chính quyền phải chi hàng chục tỷ đồng để di chuyển Nhà máy xử lý rác thải xã Lộc Thuỷ (huyện Phú Lộc) hay các cơ sở giết mổ khác thì việc thận trọng khi cho phép xây dựng nhà máy giết mổ nằm sát khu dân cư tại Hương Trà là điều nên làm, tránh đánh đổi môi trường sống của người dân bằng những lợi ích kinh tế.

Với tổng vốn đầu tư gần 59 tỷ đồng, thời hạn hoạt động 50 năm, Dự án Nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại thị xã Hương Trà được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn 1 công suất thiết kế 2.000 con lợn, 100 con bò và 5.000 con gia cầm/ngày; giai đoạn 2 (dự kiến đầu tư sau năm 2020) và sẽ lấy khoảng 5ha đất sản xuất. Công trình dự kiến khởi công vào quý III/2017 và đầu năm 2018 sẽ hoàn thiện, đưa vào sử dụng.

Quang Liêm
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang