PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:55 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử

23:03 | 11/09/2017
Ngày 11 - 12.9, tại Hà Nội, Tòa án Nhân dân Tối cao (TANDTC) đã tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử theo tinh thần Kết luận số 92 - KL/TƯ.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, cải cách tư pháp là chủ trương lớn thể hiện sự quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc đổi mới tổ chức và hoạt động của cơ quan tư pháp, nhằm bảo vệ công lý, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đối với hệ thống tòa án, TANDTC đã chỉ đạo tòa án các cấp triển khai thực hiện khẩn trương, quyết liệt. Nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng xét xử, hướng đến xây dựng nền tư pháp trong sạch, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân. Trong 3 năm qua, với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ mang tính chất đột phá, tòa án nhân dân các cấp đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, tạo sự chuyển biến tích cực trên các mặt trận công tác, đặc biệt là công tác xét xử các loại vụ án được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển của đất nước.


Toàn cảnh hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện nâng cao chất lượng công tác xét xử. 

Báo cáo tại hội nghị cho biết, từ ngày 1.1.2014 - 31.7.2017, các tòa án đã giải quyết được 1.072.451 vụ án các loại trong tổng số 1.336.861 vụ án đã thụ lý. So với cùng kỳ của 3 năm trước (2012 - 2014), số lượng các vụ án tòa án phải giải quyết tăng hơn 205.767 vụ; đã giải quyết tăng 188.081 vụ. Với việc chú trọng làm tốt hoạt động tranh tụng nên chất lượng giải quyết, xét xử các vụ án tiếp tục được nâng lên, tỷ lệ các bản án quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan được hạn chế ở mức thấp (dưới 1,5%), đáp ứng được yêu cầu mà Nghị quyết Quốc hội đề ra. Việc xét xử các vụ án hình sự cơ bản bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự và vụ án hành chính cũng có nhiều chuyển biến, tiến bộ cả về tiến độ và chất lượng giải quyết, đặc biệt các tòa án đã quan tâm làm tốt công tác hòa giải trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự, cũng như đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính nên tỷ lệ các vụ án được giải quyết bằng hòa giải thành mỗi năm đều đạt khoảng 50% số vụ án phải giải quyết.

Tuy nhiên, trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự, vẫn còn tình trạng vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử, thời hạn hoãn phiên tòa; vi phạm thời hạn gửi bản án, quyết định cho Viện kiểm sát và những người tham gia tố tụng. Trong giải quyết các vụ việc dân sự, vẫn còn để xảy ra các vi phạm trong quá trình thụ lý đơn khởi kiện; nhiều trường hợp tạm đình chỉ giải quyết vụ án thiếu căn cứ pháp luật, vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử. Đó là những khuyết điểm, hạn chế mà ngành tòa án cần thẳng thắn nhìn nhận.

Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình đề nghị, các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá lại toàn bộ các giải pháp mà tòa án các cấp đã triển khai thực hiện trong thời gian qua, hiệu quả trong thực tiễn áp dụng; đồng thời thảo luận các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, bất cập; khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác xét xử của các tòa án trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang