PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

Siết chặt quản lý kinh doanh trái cây

07:11 | 11/09/2017
Nhằm tăng cường quản lý nhà nước, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt triển khai Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh hoa quả trên địa bàn các quận nội thành.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, mỗi tháng người dân TP tiêu thụ hơn 52.000 tấn hoa quả, nhưng sản lượng trái cây do địa phương tự sản xuất chưa đến 10.000 tấn. Số còn lại từ các tỉnh, thành phố khác và nhập khẩu từ nước ngoài. Trong khi đó, việc kiểm soát chất lượng loại thực phẩm này gặp nhiều khó khăn, ngay cả với các loại hoa quả nhập khẩu…

Để quản lý được chất lượng hoa quả, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt triển khai Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh hoa quả trên địa bàn các quận nội thành với mục tiêu: Phấn đấu 100% người kinh doanh hoa quả được đào tạo, tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe và các điều kiện cần thiết khác theo quy định. Cụ thể, trong năm 2017 đạt 60%, hết năm 2018 đạt 100% cửa hàng bán hoa quả tại quận nội thành có đăng ký kinh doanh; có biển hiệu nhận diện và đầy đủ trang thiết bị, phương tiện phục vụ kinh doanh, bảo quản hoa quả bảo đảm chất lượng. Tiến tới xây dựng hệ thống máy thu ngân, thanh toán nối mạng, thiết lập hệ thống cơ sở dữ liệu phục vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý và hoạt động kinh doanh chuỗi thực phẩm an toàn trên toàn TP.

Đề án cũng nhằm nâng cao trách nhiệm, nhận thức pháp luật trong hoạt động kinh doanh hoa quả của các cơ sở, cá nhân sản xuất, kinh doanh cũng như đội ngũ công chức thực thi công tác quản lý; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không chấp hành quy định trong hoạt động kinh doanh hoa quả và xóa bỏ các điểm kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, nơi công cộng... không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, trật tự đô thị; phấn đấu trong năm 2018, kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, chất lượng, các điều kiện về an toàn thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh hoa quả trong các quận nội thành…

Thống kê sơ bộ của Sở Công thương Hà Nội cho thấy, tại khu vực nội thành hiện có hàng trăm tổ chức và cá nhân kinh doanh mặt hàng này. Trong đó có 10 công ty bán buôn, 464 cửa hàng, quầy hàng cố định bán lẻ, nhưng chỉ có 30% cửa hàng có tủ mát để bảo quản, 50% cửa hàng có giá kệ bày hàng; còn lại phần lớn để hoa quả trên hộp xốp, mẹt... Số lượng người bán hoa quả bằng xe đạp, xe máy, hàng rong... ước còn gấp 2 - 3 lần các điểm kinh doanh cố định.

 Theo nhận định của các ngành chức năng, đa phần những xe hàng rong buôn bán hoa quả không chỉ thiếu an toàn thực phẩm, mà còn gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an toàn trật tự giao thông… Nguyên nhân là do thói quen mua bán của người tiêu dùng, không quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ, độ an toàn; trong khi người bán vì lợi nhuận, hoặc vì cuộc sống, mưu sinh vấn “nhắm mắt” làm ngơ bán hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Việc thực hiện Đề án thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh hoa quả trên địa bàn các quận nội thành nhằm thống nhất quy định quản lý, tổ chức các hoạt động kinh doanh hoa quả bảo đảm an toàn thực phẩm, văn minh, trật tự. Song, để Đề án thực sự có hiệu quả, các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan cần thực hiện nghiêm túc, đúng lộ trình. Triển khai hướng dẫn, tuyên truyền, tập huấn, tạo điều kiện và hỗ trợ người kinh doanh, người tiêu dùng chấp hành những yêu cầu của Đề án để từng bước đưa việc kinh doanh hoa quả cũng như những loại thực phẩm khác vào nền nếp, văn minh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang