PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Khó tiếp cận ưu đãi

07:52 | 09/09/2017
Tại hội thảo mới đây về phát triển doanh nghiệp xã hội do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, các chuyên gia cho biết, mặc dù hành lang pháp lý cho doanh nghiệp xã hội phát triển đã có, thế nhưng số lượng doanh nghiệp hoạt động theo mô hình này còn khiêm tốn.

Theo kết quả nghiên cứu Chỉ số Khởi nghiệp toàn cầu (GEM), số doanh nghiệp hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xã hội ở Việt Nam hiện nay chỉ chiếm 1,1% tổng số doanh nghiệp. Trong đó, số doanh nghiệp đang trong giai đoạn khởi nghiệp (dưới 3 năm hoạt động) có tỷ lệ 0,7% và số doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển ổn định là 0,5%. Đây là con số rất khiêm tốn, so với những ưu đãi đã được ghi nhận trong nhiều văn bản pháp luật.

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp xã hội được tiếp nhận viện trợ phi chính phủ nước ngoài để thực hiện mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội, môi trường. Ngoài khoản viện trợ này, doanh nghiệp xã hội được tiếp nhận bằng tài sản, tài chính hoặc hỗ trợ kỹ thuật từ các cá nhân, cơ quan, tổ chức trong nước và tổ chức nước ngoài đã đăng ký hoạt động tại Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp xã hội hoạt động trong lĩnh vực khoa học, công nghệ còn được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp. Song, thực tế các doanh nghiệp còn gặp nhiều vướng mắc, đặc biệt là cơ chế hỗ trợ về nguồn vốn. Theo nghiên cứu của GEM, có hơn 60% doanh nghiệp xã hội của Việt Nam phải tự bỏ vốn để thực hiện khởi sự kinh doanh, trong khi ở các nước phát triển, chỉ số chỉ ở mức 30 - 40%.

Nguyên nhân một phần là bởi đặc thù của loại hình doanh nghiệp. Mặc dù pháp luật quy định doanh nghiệp phải sử dụng ít nhất 51% tổng lợi nhuận hàng năm để tái đầu tư nhằm thực hiện mục tiêu xã hội, môi trường như đã đăng ký, tức là doanh nghiệp xã hội và doanh nghiệp thương mại khác nhau ở mục tiêu kinh doanh và sử dụng lao động, tuy nhiên, sự khác biệt này cũng chỉ mang tính tương đối. Vì thế đã tồn tại không ít lo ngại về tình trạng doanh nghiệp “đội lốt” doanh nghiệp xã hội để trục lợi, kêu gọi đầu tư, được cắt giảm thuế phí, thậm chí thông qua các hoạt động như doanh nghiệp xã hội để chuyển giá, trốn thuế. Mặt khác, vẫn còn tình trạng cán bộ quản lý không hiểu về khái niệm doanh nghiệp xã hội nên chưa tạo thuận lợi cho đăng ký và quản lý hoạt động của doanh nghiệp; nhiều người còn nhầm lẫn giữa loại hình này với doanh nghiệp thương mại tham gia các hoạt động xã hội. Chính vì thế, việc tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp xã hội còn nhiều gian nan.

Nói đi cũng phải nói lại, việc các doanh nghiệp còn gặp khó khăn về vốn cũng bởi đa phần năng lực kinh doanh còn yếu, có không ít doanh nghiệp chưa bảo đảm được lợi ích cho cộng đồng song song với mục tiêu lợi nhuận. Việc tiếp cận với “hệ sinh thái” và xây dựng mối quan hệ với các bên liên quan như nhà đầu tư, tư vấn, giảng viên tới các vườn ươm, cơ quan hỗ trợ trung gian để có thêm nguồn lực phát triển vẫn chưa được những doanh nghiệp này chú trọng. Chưa kể, các sáng kiến kinh doanh của doanh nghiệp xã hội còn nhỏ lẻ, phân tán nên khả năng lan tỏa, nhân rộng thành “hệ sinh thái” hỗ trợ toàn diện nhằm mang lại những tác động tích cực trong cộng đồng chưa cao. Điều này buộc doanh nghiệp xã hội phải “tự bơi” dù xung quanh đã có không ít “phao cứu trợ”.

Để giải quyết những điểm nghẽn đó, trước tiên bản thân mỗi doanh nghiệp xã hội cần phải tự thay đổi, nhận thức đúng tôn chỉ mục đích, như vậy mới mong chuyển đổi nhận thức, xóa những hiểu lầm bấy lâu nay của cơ quan quản lý và cộng đồng xã hội. Mặt khác, cơ quan chức năng cũng cần kiểm soát chặt chẽ, phát hiện kịp thời trường hợp trục lợi, mang danh nghĩa doanh nghiệp xã hội, tránh biến tướng, tiêu cực để những doanh nghiệp chân chính yên tâm hoạt động, đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội. 

Thảo Mộc
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang