PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:46 | 20/07/2018 (GMT+7)
.

Nhức nhối nạn buôn người

08:45 | 06/09/2017
Hàng trăm đường dây, tội phạm buôn bán người bị triệt phá; hàng nghìn đối tượng bị bắt, nhiều nạn nhân được trở về đoàn tụ với gia đình... Thế nhưng, nạn buôn người vẫn còn nhức nhối.

Còn nhiều tiềm ẩn

Lập gia đình và có một cô con gái nhỏ, song khi nhắc lại câu chuyện bị lừa bán cách đây 6 năm, chị Sân Thị Giàng ở xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ, Hà Giang vẫn không nén được nước mắt. Năm 17 tuổi, do gia đình khó khăn nên chị Giàng được bạn trai rủ sang Trung Quốc làm ăn. Nhưng khi sang đến bên kia biên giới, chị mới biết mình bị lừa. Chị Sân Thị Giàng kể: “Tôi bị bán làm vợ một người đàn ông. Do tin tưởng, người này đã tìm một công ty thích hợp cho tôi làm việc. Nghĩ chắc chắn mình sẽ trốn được nên tôi đã tích cóp một ít tiền, trốn về đến biên giới và được Bộ đội Biên phòng cứu giúp”.

Trong số hàng nghìn nạn nhân, chị Sân Thị Giàng chỉ là số ít may mắn trở về trong nỗi ám ảnh dai dẳng. Không ai có thể biết, sẽ còn bao nhiêu người bị bọn tội phạm lừa bán sang bên kia biên giới. Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: “Tình trạng buôn bán người trở thành vấn nạn của toàn cầu. Ở Việt Nam, tình trạng này diễn biến rất phức tạp và xảy ra ở rất nhiều tỉnh, thành phố; nạn nhân phần lớn là phụ nữ và trẻ em”. Cục trưởng Cục Trinh sát, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Thiếu tướng Đoàn Văn Nghĩa, cho biết thêm: Một số đối tượng bên kia biên giới, hình thành những toán, nhóm lợi dụng địa hình rừng núi, những nơi vắng người hoặc ẩn nấp ở những con đường mà bà con đi chợ, đi làm nương để bắt cóc, đưa sang bên kia biên giới.

Thống kê của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an cho thấy, từ đầu năm 2011 đến tháng 6.2017, cả nước xảy ra 2.748 vụ mua bán người, liên quan đến  4.110 đối tượng, lừa bán 5.984 nạn nhân, trong đó, trên 16% vụ việc liên quan đến hôn nhân có yếu tố nước ngoài thông qua môi giới hôn nhân trái phép, trên 85% nạn nhân là phụ nữ, trẻ em, hơn 80% số vụ mua bán người sang Trung Quốc. Nhiều ý kiến cho rằng, con số nạn nhân buôn bán người đã biết chỉ là phần nổi, con số thực tế cao hơn rất nhiều. Trước đây, mục đích mua bán người là để làm nô lệ tình dục, ép lấy chồng, lao động cưỡng bức, nay có thêm hình thức buôn bán nội tạng, trẻ sơ sinh, bào thai, đẻ thuê... Điều đáng nói, có nhiều người là nạn nhân của chính người thân, ruột thịt trong gia đình; nhiều người từng là nạn nhân sau đó lại trở thành đối tượng đi lừa bán người khác.

Đấu tranh kết hợp phòng ngừa

Qua công tác đấu tranh, lực lượng chức năng nhận định, nguyên nhân là do quá trình mưu sinh, tìm kiếm việc làm, trong khi trình độ văn hóa và dân trí còn thấp, đặc biệt là sự mất cân bằng giới tính. Tội phạm khai thác triệt để tâm lý thích lấy chồng người nước ngoài của nhiều phụ nữ; tiếp cận những cô gái từ tỉnh lẻ lên thành phố kiếm sống; phụ nữ có hoàn cảnh éo le, hôn nhân đổ vỡ hoặc đến các bản, làng điều kiện kinh tế, việc làm khó khăn để dụ dỗ, rủ rê, giới thiệu tìm việc lương cao. Ngoài ra, các đối tượng còn thông qua internet, zalo, webchat… để kết bạn, kết nghĩa anh em, bố con, mẹ con hoặc giả vờ yêu sau đó lừa bán.

Trước thực trạng này, các cấp, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới người dân, nhất là phụ nữ trẻ ở nông thôn biết và nắm được phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người. Thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn cho phụ nữ trước khi kết hôn với người nước ngoài, tư vấn về kỹ năng tự bảo vệ khi bị mua bán hoặc có nguy cơ bị mua bán; hướng dẫn nạn nhân mạnh dạn trình báo với cơ quan công an để kịp thời điều tra xử lý...

Tội phạm buôn bán người là vấn nạn gây nhiều hệ lụy cho xã hội, lực lượng công an, bộ đội biên phòng, hải quan… cũng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp đồng bộ, nắm chắc tình hình địa bàn; quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng có biểu hiện nghi vấn về hành vi mua bán người; tập trung phát hiện sớm, giải cứu nạn nhân trước khi bị đưa sang bên kia biên giới. Cục trưởng Cục Trinh sát, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Thiếu tướng Đoàn Văn Nghĩa cho biết thêm: “Chúng tôi luôn tăng cường tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới, quản lý chặt chẽ việc xuất nhập cảnh, xuất nhập biên và đặc biệt là vận dụng các hình thức như mật phục ở những địa bàn trọng điểm, những nơi đối tượng có thể lợi dụng để buôn bán người nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời”.

Nước ta đã ban hành nhiều văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống buôn bán người, tham gia các công ước quốc tế về phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Thời gian qua, lực lượng chức năng cũng đã điều tra, khám phá, xử lý nghiêm nhiều vụ buôn bán người, đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm buôn bán người xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, điều cần thiết là chính mỗi người cần phải nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ mình và dám đấu tranh, tố giác các âm mưu, thủ đoạn của tội phạm buôn bán người.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang