PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Thanh tra TP Hồ Chí Minh

Phát huy trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo

08:43 | 16/07/2017
TP Hồ Chí Minh là địa bàn trọng điểm, khối lượng công việc nhiều cũng như tính chất các vụ việc KNTC phức tạp và gay gắt. Tình trạng KNTC kéo dài trên địa bàn xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn người dân khi tham gia khiếu nại ít nhiều đều có oan sai và đang chịu thiệt thòi nhất định. Do đó, Thanh tra TP cần phát huy hơn nữa trách nhiệm trong giải quyết các vụ việc KNTC theo thẩm quyền.

KNTC còn kéo dài, gay gắt

6 tháng đầu năm 2017, ngành thanh tra TP đã thực hiện 128 cuộc thanh tra hành chính; ban hành 68 kết luận thanh tra và đang tiếp tục thực hiện 60 cuộc. Qua thanh tra, đã phát hiện sai phạm với tổng số tiền hơn 130 tỷ đồng; kiến nghị thu hồi số tiền trên 21 tỷ đồng, đã thu hồi đạt trên 93%; kiến nghị xử lý hành chính đối với 31 tổ chức và 14 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ. Các cấp, ngành TP đã tiếp trên 3.600 lượt người dân; tiếp nhận trên 2.400 đơn thư KNTC. Đến nay, đã tham mưu giải quyết 416 trong tổng số 718 đơn KNTC thuộc thẩm quyền.

Báo cáo tại Hội nghị sơ kết công tác thanh tra 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2017 của Thanh tra TP, Phó Chánh Thanh tra TP Hồ Chí Minh Lê Văn Hùng cho biết, ngành thanh tra TP đã nỗ lực hoàn thành các đoàn thanh tra theo kế hoạch và đoàn thanh tra đột xuất theo chỉ đạo của thủ trưởng các cơ quan quản lý nhà nước; quá trình thanh tra bảo đảm đúng trình tự, thủ tục và tiến độ. Công tác tiếp công dân, tiếp tục được duy trì hiệu quả, việc tiếp công dân của lãnh đạo các cấp được tổ chức chu đáo, đáp ứng yêu cầu “trọng dân, gần dân, lắng nghe người dân”. Công tác dân vận chính quyền, hòa giải cơ sở được chú trọng cùng với việc đẩy mạnh công khai, minh bạch, cải cách hành chính trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

Riêng về công tác giải quyết KNTC, ông Hùng cho biết: Trên địa bàn TP tiếp tục có 10 dự án có khiếu nại đông người gay gắt, kéo dài từ những năm trước. Trong đó, phát sinh một vụ việc tại dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở cán bộ, công nhân viên tại phường Bình A (quận 2). Nhìn chung, những dự án này đã triển khai nhiều năm và việc KNTC của người dân đã được UBND TP giải quyết đúng quy định nhưng việc khiếu nại vẫn tiếp diễn gay gắt, không chấp nhận kết quả giải quyết của cơ quan Trung ương và TP. Trong đó, một số vụ việc đang được xử lý, như: Dự án Xây dựng Thảo cầm viên tại Củ Chi, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Dự án Khu công nghệ cao quận 9, Xây dựng ĐHQG TP Hồ Chí Minh….

Chia sẻ về những khó khăn trong phối hợp giải quyết KNTC giữa các cơ quan Thanh tra và các cá nhân, đơn vị liên quan, đại diện Thanh tra quận 7 cho biết: Chính sách pháp luật qua các thời kỳ có thay đổi, dẫn đến không chỉ tạo tâm lý cho người dân cố tình kéo dài để được hưởng lợi mà đôi khi còn ảnh hưởng tính chủ động, tích cực của mặt trận đoàn thể, khu phố ở địa phương trong quá trình phối hợp tiếp xúc, đối thoại, vận động, giải thích pháp luật để người dân đồng thuận.

Các đại biểu tham dự hội nghị Ảnh: Mạnh Tuân

Tránh đùn đẩy, né tránh

Tại Hội nghị, Cục trưởng Cục III - Thanh tra Chính phủ Võ Văn Đồng cho biết, TP Hồ Chí Minh là địa bàn trọng điểm, khối lượng công việc nhiều cũng như tính chất các vụ việc KNTC phức tạp và gay gắt. Tình trạng KNTC kéo dài trên địa bàn TP Hồ Chí Minh có nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn đều có thiệt thòi oan sai nhất định. Điều này, có thể do chính sách, lịch sử để lại hoặc do cán bộ cơ quan nhà nước làm sai.

Theo ông Đồng, nếu Thanh tra TP làm tốt các vụ việc thanh tra theo thẩm quyền thì tình hình ở TP sẽ giảm bớt và áp lực lên Trung ương cũng sẽ giảm hơn. Có những vụ việc có thể giải quyết tại cơ sở thì không nên kéo dài, vượt cấp, gây mất thời gian và tốn kém. “Quan điểm giải quyết khiếu nại là làm sao cho dân chấm dứt khiếu nại, chứ không giải quyết theo thẩm quyền; dẫn đến tình trạng đùn đẩy, né tránh, tạo ra môi trường, điều kiện để người dân khiếu nại kéo dài”, Cục trưởng Cục III - Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của toàn ngành Thanh tra TP, đã nỗ lực hoàn thành những công việc, nhiệm vụ được giao. Những kết quả đã đạt được trong công tác thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC và phòng, chống tham nhũng trong 6 tháng qua là tiền đề quan trọng để ngành thanh tra TP tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tích đã đạt được và hoàn thành xuất sắc kế hoạch, chương trình công tác năm 2017.

Đi vào từng nội dung cụ thể, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, công tác xử lý đơn thư, giải quyết KNTC phải được giải quyết nhanh, sớm. Bởi, từ năm 2014 đến nay khiếu nại tố cáo đông người, phức tạp có giảm nhưng ngược lại khi có KNTC thì rất gay gắt; Thanh tra TP nên lưu ý. “Ngoài việc bà con bức xúc chính đáng thì tình hình hiện nay có một số thế lực lợi dụng để kích động, xuyên tạc, bôi xấu; làm cho bối cảnh xã hội, an ninh chính trị của TP và đất nước nóng lên” - ông Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh.

Với những vụ khiếu nại lớn, kéo dài, gay gắt, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu, cần tổ chức xử lý làm sao đúng quy định pháp luật. Đặc biệt, cố gắng tập trung giải quyết khiếu nại tồn đọng, không để phát sinh khiếu nại mới. Trong phòng chống tham nhũng, cần đẩy mạnh biện pháp phòng ngừa trước khi sự việc xảy ra. Đối với công tác tham mưu, Chánh Thanh tra các ngành, các cấp cần phát huy hơn nữa trách nhiệm tham mưu, giúp thủ trưởng các cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp quản lý nhà nước về công tác giải quyết KNTC. Phối hợp với các cơ quan liên quan để đẩy nhanh tiến độ tham mưu các vụ việc KNTC thuộc thẩm quyền…

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang