PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Xử lý, răn đe kịp thời

08:38 | 16/07/2017

Thời gian gần đây, nhờ các ngành chức năng tích cực kiểm tra, kiên quyết xử phạt vi phạm về bảo vệ tài nguyên cũng như vệ sinh môi trường nên có nhiều kết quả khả quan.

Báo cáo của Tổng cục Môi trường cho thấy, 6 tháng đầu năm 2017, Tổng cục đã tiếp nhận và xử lý 26 hồ sơ khiếu nại, tố cáo và 335 báo cáo giải trình việc khắc phục hậu quả vi phạm. Trước đó trong năm 2016, ngành chức năng đã ban hành hàng trăm Quyết định xử phạt vi phạm hành chính (825 kết luận thanh tra) với tổng số tiền là 81.214 tỷ đồng.

Tại Hà Nội, mới đây việc xử phạt hành chính đối với hộ kinh doanh không thực hiện vệ sinh môi trường, phòng dịch sốt xuất huyết đã gây được sự chú ý và đồng tình của dư luận. Phát hiện hộ kinh doanh phụ tùng ô tô cũ ở 194 đường Phạm Văn Đồng (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy) có nhiều bọ gậy trong các lốp xe chứa nước nhưng không phun thuốc, vệ sinh môi trường, UBND phường Mai Dịch đã xử phạt 2 triệu đồng. Đối với các hộ dân đã bị xử phạt, UNBD phường sẽ tái kiểm tra, nếu không chấp hành nghiêm sẽ tiếp tục bị xử phạt.

Sự việc này khiến không ít người đã phải bỡ ngỡ, bởi cho rằng, đó là việc của mỗi gia đình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến đã bày tỏ sự đồng tình việc chính quyền địa phương phạt nghiêm để làm gương. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận gần 4.000 ca sốt xuất huyết, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có một bệnh nhân tử vong. Trên cả nước, chỉ trong tuần qua, đã có thêm hơn 3.000 ca mắc mới sốt xuất huyết, một ca tử vong tại An Giang. Như vậy, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận gần 50.000 ca mắc sốt xuất huyết, 14 trường hợp tử vong. Một trong những nguyên nhân được xác định là do người dân còn chủ quan, lơ là phòng dịch, coi đó không phải việc của mình. Nhiều người tỏ ra bất hợp tác với cán bộ y tế khi họ đến tuyên truyền và phun thuốc diệt muỗi. Thậm chí, có người còn phản ứng quyết liệt đối với nhân viên y tế. Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, trong quá trình phun hóa chất diệt muỗi tại các ổ dịch, có tới 15% số gia đình đi vắng cả ngày và 5% hộ không hợp tác với nhân viên y tế. Đã nhiều lần, lãnh đạo ngành đề xuất chính quyền xử phạt những hộ chống đối việc phòng chống dịch bệnh nói chung, dịch sốt xuất huyết nói riêng nhưng chưa làm được. Do vậy, việc UBND phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) đưa ra quyết định phạt hộ dân không tuân thủ quy định phòng dịch, chắc chắn sẽ khiến nhiều địa bàn khác “nhìn vào” để làm tốt hơn công tác này. Còn đối với người dân, từ nay cũng không thể coi việc phòng dịch là việc riêng của gia đình mình, thích thì diệt, không thì thôi.

Kiểm tra và xử phạt được coi là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác bảo vệ vệ sinh, môi trường. Tuy nhiên, để công tác này hiệu quả hơn, bên cạnh việc tăng cường tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh, kiến nghị của cộng đồng và báo chí về ô nhiễm môi trường thông qua đường dây nóng; quy định rõ quy chế hoạt động của đường dây nóng tiếp nhận và xử lý kịp thời các vấn đề môi trường từ Trung ương đến địa phương; ngành chức năng cũng cần chủ động phát hiện và xử lý kịp thời, có tính răn đe đối với các hành vi, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. 

Bảo Hân
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang