PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Tái chế nhựa “bức tử” môi trường

07:38 | 15/07/2017
Phế liệu từ nhựa, rác thải sản xuất chất đầy trong nhà, ngoài sân, tràn cả ra đường làng, ngõ xóm, đổ bừa bãi ngoài đồng ruộng; nhiều bãi rác “được” xử lý không theo quy trình nào; nước ở các kênh mương, ao hồ vàng khè, đen xì, đặc quánh, nồng nặc mùi hóa chất; ống khói các lò đốt tái chế nhả khói khét lẹt suốt ngày đêm... - là vài nét khái quát về môi trường ở một số làng nghề được mệnh danh là “thủ phủ” tái chế nhựa trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và TP Hà Nội.

Nhà là xưởng, xưởng là nhà

Làng Phan Bôi, xã Dị Sử, Mỹ Hào, Hưng Yên có gần 200 gia đình làm nghề thu gom phế liệu, tái chế hạt nhựa cung cấp cho các nhà máy trên toàn quốc. Chủ một cơ sở sản xuất ở làng Phan Bôi cho biết: “Chúng tôi biết là môi trường bị ô nhiễm, nhưng cả làng cùng làm, nhà ai cũng gây ô nhiễm, có nhà nào không đâu. Làm nghề thì phải chấp nhận”.

Thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm nổi tiếng là “thủ phủ” rác. Thôn có hơn 1.000 hộ dân thì có hơn 95% sản xuất nhựa hoặc liên quan đến tái chế từ nhựa. Thứ “quý nhất” và nhiều nhất ở đây là rác, từ túi nilon, chai lọ, đến các thiết bị, rác thải nhựa y tế từ khắp nơi đều được gom về đây. Mỗi ngày, các xưởng nhập gần 100 tấn nhựa các loại về tái chế, tạo ra từ 2 đến 3 tấn nhựa nguyên liệu và thành phẩm như hộp, cốc, thìa nhựa... xuất ra thị trường. Hàng trăm cơ sở sản xuất nằm len lỏi trong khu dân cư hoạt động suốt ngày đêm, người dân ở đây phải sống chung với ô nhiễm. Đó là chưa kể hàng trăm tấn rác thải tồn lưu nhiều năm chưa được xử lý. Bà Trần Thị Hoa, ở thị trấn Như Quỳnh cho biết, chúng tôi biết là ô nhiễm, nhưng vì điều kiện, không làm việc này thì không biết làm gì.


Ảnh: Thái Yến

Người dân làng nghề tái chế nhựa Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội cũng đang phải đối mặt với ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Theo số liệu của UBND xã Quảng Phú Cầu, hiện thôn có trên 56 tấn rác thải phế liệu tồn đọng chưa được xử lý và gần 700 tấn nhựa phế liệu chưa được phân loại, chế biến. Bà Nguyễn Thị Hạnh, xã Quảng Phú Cầu cho biết, ngày càng nhiều phế thải từ các nơi đưa về đây. Dù trước mắt có thể tạo công ăn việc làm, nhưng đồng thời cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mọi người.

Làng Xà Cầu hiện có khoảng 150 hộ trực tiếp sản xuất, tái chế nhựa. Hàng nghìn tấn rác thải từ các nơi được sàng lọc, phân loại đưa vào máy, vừa nghiền vừa sục rửa, xả thải trực tiếp ra môi trường. Ông Nguyễn Bá Huê, xã Quảng Phú cầu, bức xúc: “Nước thải ra các cống rãnh, ao hồ, ngấm xuống đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.

Giải pháp đi vào... “ngõ cụt”

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề tái chế nhựa là do ý thức chấp hành luật về bảo vệ môi trường của tổ chức, cá nhân còn hạn chế và thiếu chế tài xử lý; các làng nghề chủ yếu có quy mô nhỏ, công nghệ sản xuất lạc hậu. Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu Lê Văn Dịu cho biết, xử lý rác từ tái chế phế liệu nhựa hiện rất khó khăn. Phó Chủ tịch UBND thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm Phan Xuân Tiến cho biết thêm, việc bắt hay xử lý các trường hợp vi phạm phải có căn cứ, thị trấn lại không có các thiết bị kiểm tra. Chúng tôi vẫn đề nghị cấp trên và các cơ quan chức năng quyết liệt xử lý, để bảo vệ môi trường.

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề tái chế nhựa ngày càng nghiêm trọng, chính quyền các xã, huyện ở tỉnh Hưng Yên và TP Hà Nội đã đưa ra nhiều biện pháp như: Xây dựng hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải; quy hoạch mặt bằng di dời toàn bộ các cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư; tổ chức ký cam kết với các hộ kinh doanh; mở lớp tập huấn phổ biến, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường... Tuy nhiên, hầu hết các giải pháp đều đi vào... “ngõ cụt”. Chủ tịch UBND xã Dị Sử, huyện Mỹ Hào Vũ Duy Bình cho biết: “Xã, huyện cũng đã có chủ trương quy hoạch đất để chuyển làng nghề Phan Bôi khỏi khu dân cư. Song do kinh phí chưa có nên đến nay chưa thực hiện được”. Chủ tịch UBND xã Quảng Phú Cầu Lê Văn Dịu cũng thừa nhận, việc quy hoạch cụm làng nghề Xà Cầu đến nay vẫn chưa thực hiện được”. Để giải quyết tình trạng này, ngoài trách nhiệm của chính quyền địa phương và các cơ  quan chức năng khác có liên quan, thì chính các hộ gia đình phải chủ động và tích cực tìm giải pháp phù hợp, không thể vì kinh tế mà đánh đổi cả môi trường và sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang