PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Chú trọng hòa giải cơ sở

07:20 | 15/07/2017
Để hạn chế tình trạng tranh chấp, đơn thư khiếu kiện do thiếu hiểu biết và tránh tình trạng các vụ án từ dân sự trở thành hình sự, công tác hòa giải tại cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Hồ Xuân Hương cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, TP Hà Nội đã thực hiện hòa giải thành công 3.152/4.227 vụ việc, đạt tỷ lệ 74,6%. Thông qua hòa giải cũng đã phổ biến giáo dục pháp luật đến người dân. Kết quả này chưa đạt như mong đợi, tuy nhiên để có được con số này cũng là sự nỗ lực, cố gắng của TP cũng như ngành chức năng.

Cụ thể, thời gian qua, Sở Tư pháp Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tham mưu giúp UBND TP theo dõi, quản lý về tổ chức và hoạt động của tổ hoà giải ở cơ sở; tham mưu giúp UBND TP theo dõi, quản lý về tổ chức và hoạt động của tổ hoà giải ở cơ sở; tham mưu cho Thành ủy, UBND TP ban hành nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo UBND các cấp tạo điều kiện để các hòa giải viên hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, để nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải cho hòa giải viên, Sở đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hàng nghìn cán bộ làm công tác quản lý hoà giải và các hòa giải viên ở cơ sở tại các quận, huyện, thị xã… Sở cũng đã xây dựng văn bản hướng dẫn mô hình hòa giải “5 tốt” và tiêu chí đánh giá công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn; lấy ý kiến góp ý về tiêu chí đánh giá đơn vị cấp xã thực hiện tốt công tác hòa giải tiêu chí đánh giá đơn vị cấp huyện thực hiện tốt công tác hòa giải và tiêu chí hòa giải viên tiêu biểu, trên cơ sở đó đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở trong thời gian tới. Đặc biệt, trong chuyên mục hòa giải ở cơ sở của Trang Thông tin tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật của TP đã đẩy mạnh đăng tải tin, bài viết về gương người tốt việc tốt trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, hòa giải trong thực tế góp phần nâng cao kỹ năng hòa giải cho đội ngũ hòa giải viên.

Tuy vậy, công tác hòa giải ở cơ sở vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như một số địa phương chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của công tác hòa giải nên thiếu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất; chưa thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở; hoạt động hòa giải còn mang tính hình thức. Trong khi đó, đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về hòa giải phải kiêm nhiệm nhiều việc; các hòa giải viên chưa được trang bị kỹ năng nghiệp vụ cần thiết để thực hiện nhiệm vụ; mạng lưới hòa giải chưa đồng đều; tổ hòa giải ở một số nơi hoạt động chưa hiệu quả…

Để phát huy hiệu quả công tác này, thiết nghĩ bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở, các cấp, ngành cần xác định công tác hòa giải ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Thành phố cũng cần chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của chính quyền đối với công tác hòa giải; quan tâm đến các lĩnh vực dễ nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp như:quản lý đất đai, cấp sổ đỏ, thu hồi đất, GPMB, trật tự xây dựng... nhằm hạn chế phát sinh mâu thuẫn. Mặt khác, kiện toàn đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở, bồi dựỡng, tập huấn nghiệp vụ và kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải và cung cấp tài liệu cho đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở. Đối với các địa bàn chưa có tổ hòa giải cấp cơ sở cần sớm xem xét để kiện toàn tổ hòa giải theo thôn, tổ dân phố…

Trần Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang