PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Khắc phục tình trạng tự chấm điểm cao tại các sở Tư pháp

20:54 | 14/07/2017
Tọa đàm Đánh giá thực trạng, nâng cao chất lượng xây dựng và tổ chức thực hiện Bảng tiêu chí thi đua, thang điểm đánh giá xếp hạng Sở Tư pháp, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Bộ Tư pháp tổ chức tại Hà Nội, ngày 14.7.

Bảng tiêu chí thi đua, thang điểm đánh giá xếp hạng Sở Tư pháp (Bảng tiêu chí) được ngành tư pháp thực hiện từ năm 2012. Sau 6 năm thực hiện, việc các Sở Tư pháp có xu hướng tự chấm điểm cao so với các tiêu chí thi đua, điểm quy định của Bảng tiêu chí – tức cao hơn so với điểm chấm lại của Bộ Tư pháp. Điển hình có 30/63 Sở Tư pháp có mức chênh lệch giữa điểm tự chấm và tổng điểm các đơn vị thuộc Bộ chấm dưới 10 điểm; 26/63 Sở Tư pháp có mức chênh lệch từ 10 điểm đến dưới 15 điểm… Bên cạnh đó, do việc thực hiện chấm điểm chưa được các địa phương quan tâm, qua loa; việc thực hiện còn hình thức nên có tình trạng các đơn vị chuyên môn đổ dồn trách nhiệm cho đơn vị đầu mối; thường là Bộ phận Văn phòng, Tổ chức thi đua thực hiện.

Đại diện các Sở Tư pháp đã đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác này. Theo đó, Bộ Tư pháp cần tiếp tục hoàn thiện Bảng tiêu chí, gắn các tiêu chí với hoạt động chuyên môn của ngành; cân đối, phân loại điểm sát với thực tế của địa phương. Đặc biệt, đối với những hoạt động là nhiệm vụ trọng tâm của ngành (chủ trì soạn thảo, góp ý xây dựng văn bản, thẩm định văn bản, kiểm soát thủ tục hành chính...) cần nâng điểm nhằm khuyến khích hoạt động này trong công tác thi đua...

Tin và ảnh: Phạm Hải
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang