PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Bình Lục, Hà Nam

Mất nhà, mất nghiệp vì chăn nuôi

09:15 | 18/06/2017
Hàng nghìn hộ chăn nuôi lợn ở huyện Bình Lục, Hà Nam đang lao đao vì giá lợn xuống thấp, kéo dài từ nhiều tháng nay. Nhiều gia đình lâm vào cảnh phá sản, trắng tay, nợ nần chồng chất dù chính quyền địa phương đã lo lắng, đôn đáo tìm giải pháp tháo gỡ.

Tiền tỷ trôi theo đàn lợn

Xã Ngọc Lũ được coi là “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc có gần 2 nghìn hộ dân thì có tới 85% số hộ chăn nuôi lợn và. Các hộ chăn nuôi ở đây đang trải qua những ngày tháng khốn khó, gồng mình chống chọi với “cơn bão” đại hạ giá khủng khiếp nhất trong vòng 10 năm qua. Anh Nguyễn Văn Tú, xã Ngọc Lũ ngao ngán: “Vào tầm này năm ngoái, một con lợn giống có giá khoảng 2 triệu đồng, nhiều người đặt tiền cọc trước, nhưng nay chỉ vài trăm nghìn đồng, không đủ tiền thức ăn cho con lợn mẹ”. Bà Nguyễn Thị Phương ở đội 8, xã Ngọc Lũ chia sẻ thêm: “Vốn đi vay của ngân hàng coi như hết, đến giờ đã thua lỗ hơn 300 triệu đồng. Gia đình tôi kiệt quệ về kinh tế, không biết làm cách nào để chăn nuôi, kiếm tiền trả lãi vay ngân hàng”.

Một trong những hộ chăn nuôi thua lỗ nhiều nhất ở Ngọc Lũ là gia đình anh Lê Huy Mạnh. Trước đây, gia đình anh nuôi 1.000 con lợn một lứa, nhưng nay chỉ còn hơn 300 con mà cứu vãn bán thì không ai mua, để thì không có tiền mua cám. “Hiện gia đình tôi nợ hơn 1 tỷ đồng tiền cám của các đại lý, cộng với nợ vay ngân hàng gần 1 tỷ đồng nữa, tổng nợ khoảng 2 tỷ đồng. Nếu thanh lý toàn bộ số lợn trong chuồng chỉ được khoảng 300 triệu đồng, gia đình tôi lỗ khoảng 1,7 tỷ đồng. Không biết đến bao giờ mới trả được hết nợ.

Được biết, tổng đàn lợn ở Ngọc Lũ vào thời điểm cao nhất khoảng gần 80 nghìn con, nay giảm xuống còn hơn 30 nghìn con. Hộ nuôi ít cũng 50 con, còn nuôi nhiều thì lên đến 2.000 con. Chị Nguyễn Thị Đào, đại lý cám ở khu vực xã Ngọc Lũ phân trần: “Không cung cấp cám thì bà con chăn nuôi cũng khổ, mà cứ lấy hàng thì không có tiền. Khách gọi điện thoại đến lấy cám là sợ lắm, rất sợ”.

Cần giải pháp lâu dài, bền vững

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nam, hiện toàn tỉnh có trên 281 nghìn hộ chăn nuôi lợn, với hơn 500 nghìn con lợn thịt; các hộ gia đình, cá nhân và doanh nghiệp vay hơn 2.400 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng để phát triển chăn nuôi. Trong đó, Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nam có dư nợ cho vay 1.456,233 tỷ đồng; Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Hà Nam cho vay 682,621 tỷ đồng; Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Hà Nam cho vay 44,410 tỷ đồng. Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Ngọc Lũ và Quỹ tín dụng nhân dân cơ sở Bồ Đề, huyện Bình Lục có dư nợ cho vay ngành chăn nuôi lợn lớn nhất trong số các quỹ tín dụng nhân dân của tỉnh, với dư nợ đều đạt trên 80 tỷ đồng.

Không chỉ ở Ngọc Lũ, người chăn nuôi ở các xã khác của tỉnh Hà Nam nói chung, huyện Bình Lục nói riêng cũng đang trong tình cảnh vô cùng khốn khó. Bởi, đa số họ vay vốn của các ngân hàng và mới chăn nuôi vài năm nay nên bao nhiêu vốn liếng, tiền lãi từ các lứa nuôi đầu tiên đều tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, tăng số lượng đàn. Khi giá lợn hơi giảm sâu, kéo dài, họ trở tay không kịp. Bỏ thì không đành, mà nuôi thì không có tiền mua cám, bán cũng không ai mua, càng nuôi càng lỗ. Nhiều hộ cũng không thể vay vốn ngân hàng, do còn dư nợ chưa có khả năng thanh toán, nên rất khó giữ đàn. Đến thời điểm này, huyện Bình Lục có  khoảng 70% số hộ chăn nuôi bị âm vào vốn, 30% số hộ phá đàn, bỏ không chuồng trại hoặc chuyển sang chăn nuôi gà hoặc làm công việc khác. Anh Trần Văn Hưng, xóm 9, xã Bình Nghĩa mong muốn được vay vốn ngân hàng, hỗ trợ lãi thấp, thời gian vay dài. Có như vậy mới giữ và tái đàn được.

 Chủ tịch UBND xã Ngọc Lũ Trần Đình Thiện đề nghị: “Quan trọng nhất lúc này là làm sao giải quyết được đầu ra cho người dân; có cơ chế chính sách hỗ trợ người chăn nuôi về lãi suất vốn vay ngân hàng; các doanh nghiệp cung cấp cám cũng nên trợ giá cám để bù đắp cho người chăn nuôi”.

Theo tổng hợp của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn  huyện Bình Lục, tổng dư nợ của gần 4.000 hộ vay chăn nuôi lợn là 570 tỷ đồng; hộ vay nhiều nhất có số dự hơn 3 tỷ đồng, hộ vay ít từ 50 triệu đến 100 triệu đồng. Đến nay, đã có 1.400 hộ đến kỳ phải trả nợ song không “xoay” được để trả. Chi nhánh cũng đã đề nghị Nhà nước hỗ trợ 50 tỷ đồng tiền lãi suất cho bà con. Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Bình Lục Nguyễn Hữu Mạnh cho biết: “Chi nhánh đã cử cán bộ xuống trực tiếp làm việc với các hộ chăn nuôi, nắm bắt toàn bộ nợ gốc, lãi suất và những khó khăn của bà con để có hướng tháo gỡ chia sẻ. Quan điểm của Chi nhánh là khoanh nợ, giãn nợ, thu lãi trước và cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất xuống 7%/năm cho những hộ thực sự khó khăn”.

Trước tình trạng này, huyện Bình Lục cũng đề xuất với các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi, giảm 5% giá cám cho bà con chăn nuôi trên địa bàn huyện. Đồng thời, khuyến khích, kích cầu người tiêu dùng tiêu thụ lợn ngay trong địa bàn; động viên bà con tận dụng nguồn thức ăn sẵn có như rau bèo, rau khoai, cá vụn, cám gạo, cám ngô, giảm chi phí giá thành để “cầm cự”, tránh bán phá đàn; giữ đàn lợn nái để có thể tái đàn trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Thái Yến
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang