PHÁP LUẬT
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Trở ngại khi đính chính giấy tờ tùy thân

07:31 | 19/05/2017

Theo quy định của Luật Căn cước công dân, thẻ căn cước là giấy tờ tùy thân, thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Cấp số định danh cá nhân sẽ tích hợp các tiện ích liên quan đến giấy khai sinh, chứng nhận kết hôn, sổ hộ khẩu, thẻ bảo hiểm y tế, sổ bảo hiểm xã hội, mã số thuế cá nhân...

Đó là câu chuyện của nhiều năm nữa, khi các cơ sở dữ liệu chuyên ngành được chia sẻ, thống nhất sử dụng. Còn hiện nay, vì rất nhiều lý do khác nhau mà công dân phải thay đổi chứng minh nhân dân, như: chứng minh nhân dân cũ nát, hư hỏng, hết hạn, mất... phải làm lại. Khi được cấp số chứng minh nhân dân mới 12 số thì trách nhiệm của công dân là phải hợp thức hóa các giấy tờ còn lại (nếu có) như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tải sản trên đất; Sổ hộ khẩu…Đơn cử như: Vợ chồng anh T và chị L có nhu cầu phát triển kinh doanh, nên đã đến một ngân hàng thực hiện thủ tục vay vốn. Tại đây, qua đối chiếu hồ sơ nhà đất, giấy tờ nhân thân cần thiết, nhân viên ngân hàng đã yêu cầu anh chị đính chính biến động Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do mua nhà bằng số chứng minh nhân dân cũ.

 Dù rằng, trách nhiệm này thuộc về các cơ quan chức năng và nếu cơ quan chức năng đối chiếu, kiểm tra chéo thông tin để điều chỉnh, đính chính sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc công dân tự đi thực hiện. Bởi để đính chính thông tin biến động tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) liên quan đến thay đổi chứng minh nhân dân, công dân phải có đơn gửi lên công an phường nơi có hộ khẩu thường trú; sau khi có xác nhận của công an phường họ phải đến văn phòng đăng ký đất đai thực hiện thủ tục tiếp theo. Tại đây, công dân lại phải làm Đơn xin điều chỉnh biến động. Để thực hiện thủ tục này, mỗi văn phòng đăng ký đất đai lại có một yêu cầu khác nhau. Có văn phòng thì sử dụng mẫu đơn Đăng ký biến động đất đai (bao gồm diện tích chuyển đổi, thay đổi thông tin nhân thân), có nơi lại yêu cầu công dân phải viết đơn trình bày lý do, cam kết... Vậy là để thực hiện được thủ tục đăng ký biến động, người dân phải hai lần viết đơn. Bản chất ban đầu là được nhà nước cấp Quyền - chứng thư có giá trị pháp lý nhằm xác lập mối quan hệ giữa Nhà nước với người sử dụng đất về quyền hạn và nghĩa vụ trong việc sử dụng đất  - nhưng để thực hiện quyền hoặc các quyền phái sinh thì phải làm các bước “xin” - xin được đính chính. Mặc dù, về bản chất việc xin đính chính suy cho cùng vẫn là đáp ứng nhu cầu quản lý. Việc thay đổi chứng minh nhân dân cũng chỉ đáp ứng những điều kiện cần và đủ khi thực hiện các thủ tục hành chính (hết thời hạn sử dụng, mất chứng minh nhân dân, thay đổi hộ khẩu…) hay tham gia các giao dịch dân sự khác (Thế chấp quyền sử dụng đất…). Tuy nhiên người dân vẫn phải làm với nhiều thủ tục rất tốn kém thời gian.

Khang Bình
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang