PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.
Bắc Ninh:

Tổng kết quy chế phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm lĩnh vực thuế

22:12 | 18/05/2017
Vừa qua, tại Bắc Ninh, Cục Thuế Bắc Ninh phối hợp với Công an tỉnh tổng kết thực hiện Quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm và tội phạm lĩnh vực thuế năm 2016; phương hướng, nhiệm vụ phối hợp năm 2017.

Trong năm 2016, Quy chế phối hợp giữa Cục Thuế và Công an tỉnh đã mang lại hiệu quả cao và khẳng định sức sống của Quy chế phối hợp giữa hai ngành. Cụ thể, đã phát hiện 25 vụ vi phạm lĩnh vực thuế, tăng 10 vụ so với năm 2015. Trong đó, các vụ vi phạm về thuế do cơ quan thuế phát hiện là 18 vụ; các vụ vi phạm do Công an phát hiện là 7 vụ; 15 vụ vi phạm đã khởi tố. Số lượng Công an các huyện, thị xã, thành phố có sự phối hợp với Chi cục Thuế tăng từ 2 lên 5 đơn vị. Chất lượng công tác phối hợp giữa 2 cơ quan ký kết quy chế và các cơ quan tham gia quy chế trong việc phòng, chống và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về thuế trên địa bàn được nâng lên. Trình độ chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ hai ngành trong quản lý, điều tra, xử lý đối với các hiện tượng gian lận, trốn thuế được nâng cao hơn; kịp thời phát hiện thủ đoạn mới của các đối tượng trong gian lận, trốn thuế.

Thời gian qua, việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh và Cục thuế đạt được những kết quả tích cực, tạo sự chuyển biến trong đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực thuế. Công tác phối hợp được thực hiện theo từng nội dung, chuyên đề cụ thể và có hiệu quả rõ rệt, nhất là trong quá trình trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu kịp thời, khẩn trương, góp phần phát hiện, xác minh điều tra và xử lý hiệu quả nhiều hành vi vi phạm pháp luật về thuế. Bắc Ninh là tỉnh công nghiệp với gần 9 nghìn doanh nghiệp hoạt động, trong đó gần 700 doanh nghiệp thành lập nhưng không hoạt động. Đây là vấn đề phức tạp, tội phạm lĩnh vực thuế ngày càng tinh vi, lợi dụng những kẽ hở của pháp luật để phạm tội. Vì vậy, đòi hỏi hai ngành cần đổi mới phương pháp phối hợp, quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm.

 Phát biểu tại buổi tổng kết, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu 2 cơ quan bám sát và thực hiện tốt quy chế, hướng dẫn của Trung ương, tăng cường kiểm tra giám sát các doanh nghiệp mới thành lập; thực hiện thường xuyên việc phân tích theo dõi các doanh nghiệp đang hoạt động có dấu hiệu bất thường trong kinh doanh; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy chế phối hợp, rà soát bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn. Xây dựng lực lượng giỏi để đấu tranh với các hành vi gian lận, trốn thuế. Nâng cao chất lượng phối hợp giữa hai ngành để kịp thời ngăn chặn các hành vi trốn thuế của doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc; Công an tỉnh khen thưởng cho 5 tập thể, cá nhân; Cục Thuế tỉnh khen thưởng cho 12 tập thể, cá nhân.

Tin và ảnh: M. Ngọc
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang