PHÁP LUẬT
Cập nhật 07:36 | 25/03/2019 (GMT+7)
.
Đắk Lắk: Nóng bỏng tình trạng khai thác cát

Bài 1: Ngang nhiên khai thác

08:22 | 19/04/2017
Tình trạng khai thác cát trên sông Krông Ana, Krông Nô, đoạn chảy qua địa bàn các huyện Krông Bông, Krông Ana, Đắk Lắk nhiều năm qua đã làm cho bờ của hai con sông này càng thêm sạt lở, ngoạm sâu vào khu vực đất sản xuất của người dân. Ở khu vực bãi tập kết cát, đường sá bị cày nát, bụi bặm vào mùa khô, lầy lội vào mùa mưa, khi hàng trăm xe tải chở cát ngang nhiên chạy qua.

Xâm thực và sạt lở

Dòng sông Krông Nô, đoạn chảy qua địa phận huyện Krông Ana đục ngầu bởi các tàu đang khai thác cát. Hàng chục chiếc tàu thả ống hút cát giữa lòng sông giữa thanh thiên bạch nhật. Xung quanh tàu là những chiếc xà lan trực chờ để vận chuyển cát vừa khai thác về bãi tập kết. Tiếng máy nổ rền vang cả một khúc sông. Nước và cát cứ thế cuộn vào trong ống hút rồi xối xả tuôn vào khoang chứa rộng hàng chục mét vuông giữa thân tàu. Chỉ trong vòng khoảng gần một giờ đồng hồ, chiếc xà lan chứa được gần 30m3 đã lưng lửng cát. Anh Trần Văn Thảo, thợ khai thác cát thuê cho doanh nghiệp tư nhân Minh Lợi, cho biết, mỗi xà lan cát khoảng 25m3 được chủ giao cho 1 triệu đồng bao gồm chi phí xăng dầu, công… Bình quân mỗi ngày nếu 2 người hút và vận chuyển được 1 chuyến về bãi tập kết, tiền công thu được là 300 nghìn đồng. Chủ cát bán giá từ 120 đến 150 nghìn đồng/khối, tùy loại cát. Như vậy, bình quân một xà lan cát về bãi, chủ thu lãi hơn 2 triệu đồng. Lợi nhuận cao nên các tàu hoạt động hết công suất. Hết cát giữa dòng, vòi hút lại được di chuyển vào gần bờ. Nhiều người dân sống quanh khu vực này cho biết: Cách đây khoảng 5 năm, chiều rộng của dòng sông chỉ khoảng 30 - 40m, người dân thường xuyên ra sông đánh bắt tôm cá về vừa để cải thiện, vừa bán để tăng thêm thu nhập. Nhưng hiện nay, do khai thác cát bừa bãi, dòng sông lúc nào cũng cuộn đỏ đục ngầm, nước xâm thực vào đất sản xuất của nhiều hộ dân hai bên bờ, có nơi dòng sông xâm thực vào đến cả trăm mét, xoáy sâu xuống lòng sông cả chục mét.


Xe vận chuyển cát gây bức xúc trong nhân dân Ảnh: Phạm Duy

Nỗi lo mất đất

Sông Krông Nô, đoạn tiếp giáp giữa xã Ea Rbin, huyện Lắk, Đắk Lắk và xã Nâm Nđir, huyện Krông Nô, Đắc Nông. Trên đoạn sông chưa đầy 1km, từng đội tàu hút cát từ 4g30 đến 16g30, khiến bờ sông sạt lở nghiêm trọng. Mỗi tàu khai thác 30 - 70 m3/1 chuyến. Từ 30 - 40 tàu, khai thác 3 chuyến mỗi ngày, lấy đi khoảng 3,5 nghìn m3 cát mỗi ngày. Trong khi tổng lượng khai thác 2 tỉnh cho phép là 80 nghìn m3/1 năm/25km đoạn sông này. Nông dân bất lực nhìn đội hình khai thác cát hùng hậu, để vườn tược từng ngày đổ sập xuống lòng sông. Từ đầu năm 2017, đoạn sông này đã lở sâu vào bờ khoảng 3m phía xã Nâm N’Đir. “Nhà nước không sớm vào cuộc thì dân không còn đất đâu, anh Nguyễn Ngọc Nam, người dân địa phương lo lắng.

Năm nào đất bãi ở khu vực này cũng sạt lở. Sông mở rộng bất thường ở ngay mỏ cát, tạo thành những vịnh lớn, nhỏ, khoét sâu vào đất nông nghiệp. Đất đai sản xuất của người dân bị sạt lở như vậy, nhưng cơ quan chức năng của hai tỉnh Đắk Lắc và Đắk Nông lại cho rằng: Chưa thể kết luận, tình trạng sạt lở ở các sông là do khai thác cát hay do mưa lũ.

Người dân sống ở khu vực các dòng sông bị khai thác cát trái phép bức xúc vì đất sản xuất bị sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống trước mắt cũng như lâu dài, còn người dân ở những địa điểm tập kết cát cũng bức xúc không kém, vì hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải lớn, nhỏ chở cát, băm nát con đường. Chị Nguyễn Thị Hậu, thôn Quỳnh Ngọc (Ea Na, Krông Ana), bức xúc: “Xe cát cứ đi suốt ngày, suốt đêm, bụi bặm và ồn ào lắm. Chúng tôi vào xây dựng vùng kinh tế mới này đến nay đã 40 năm rồi. Thế nhưng bây giờ người ta vận chuyển cát khiến chúng tôi rất khổ sở, lo lắng vì ô nhiễm môi trường và an toàn cho người dân, nhất là các cháu học sinh đi lại. Do vậy, chúng tôi đề nghị lãnh đạo các cấp có hướng giải quyết để người dân chúng tôi có đường đi cho đỡ khổ, mùa mưa rồi còn mùa nắng”.

Ông Nguyễn Năng Lưu, Chánh Văn phòng UBND huyện Krông Ana cho biết: “Dù chưa thống kê là có bao nhiêu diện tích đất bị sạt lở, nhưng bình quân mỗi năm có tới hàng vài chục hecta ruộng của người dân bị trôi theo dòng sông. Việc khai thác cát trái phép như hiện nay đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và an toàn của người dân và các công trình dọc bờ sông”.

Trên sông Krông Nô và sông Krông Ana, Đắk Lắk cấp 10 điểm khai thác cát cho 9 doanh nghiệp gồm: Công ty CPVLXD Tây Nguyên;  Doanh nghiệp tư nhân Hưng Vũ; Công ty TNHH Ngọc Hùng Đắk Lắk; Công ty TNHH Phú Bình, Công ty TNHH Xuân Bình; Doanh nghiệp tư nhân Sông Núi; Hợp tác xã sản xuất vật liệu xây dựng Phúc Lợi; Doanh nghiệp tư nhân Minh Lợi; Hợp tác xã Đoàn Kết.

Đắk Nông cũng cấp phép 7 điểm khai thác cát cho 6 doanh nghiệp gồm: Công ty TNHH Phú Bình, Công ty TNHH Xuân Bình; Công ty CPVLXD Tây Nguyên; Doanh nghiệp tư nhân Quỳnh Mai; Doanh nghiệp tư nhân Văn Hồng; Công ty TNHH MTV Hải Khánh Ngân. Việc nhiều doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát đã gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang