PHÁP LUẬT
Cập nhật 23:32 | 22/05/2018 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Cải tạo chung cư cũ, niềm tin và lợi ích

08:22 | 19/04/2017
Câu chuyện cải tạo nhà chung cư cũ tại các đô thị tưởng đã yên ả lại một lần nữa nóng lên sau khi Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Vihajco) đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư. Đây là việc đã được bàn nhiều, với những giải pháp tưởng có vẻ khả thi nhưng diễn biến để hiện thực hóa lại vô cùng khó khăn. Cho đến nay, mới có khoảng 1% số dự án chung cư cũ được cải tạo trên địa bàn Hà Nội. Tình hình tại TP Hồ Chí Minh cũng không khả quan hơn là mấy.

Hồi đầu tháng 4 năm ngoái, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong khu vực nội đô lịch sử TP Hà Nội. Theo đó, Hà Nội đã cho phép nới tầng cao tối đa với một số khu vực như Nguyễn Công Trứ (25 tầng); Giảng Võ, Hào Nam, Ngọc Khánh (21 tầng)… Việc nới tầng nhằm khiến các dự án cải tạo chung cư cũ trở nên hấp dẫn hơn với doanh nghiệp. Quả thật, theo Văn bản số 5621 của UBND TP Hà Nội ngày 30.9.2016, đã có 18 doanh nghiệp được giao lập quy hoạch chi tiết 1/500 toàn khu chung cư cũ, trong đó có không ít những “ông lớn” bất động sản. Trong danh sách này cũng có những tên tuổi chủ đầu tư từng dính vào kiện cáo với cư dân như: Công ty CP Địa ốc Sông Hồng với lùm xùm biến tầng kỹ thuật thành văn phòng, biến vườn hoa, tiểu cảnh thành bể bơi tại khu chung cư 165 Thái Hà, Đống Đa. Hay Tập đoàn Tung Shing với câu chuyện bán chỗ để xe hàng tỷ đồng tại chung cư Golden Westlake, Hoàng Hoa Thám, Ba Đình.

Song đó mới chỉ là những dự án nằm trên “giấy”. Nhiều dự án khác đang triển khai vẫn chậm tiến độ hay dậm chân tại chỗ. Sau khi Hà Nội nới lỏng cơ chế để doanh nghiệp có thể thu lãi nhiều hơn, thì vướng mắc với người dân vẫn còn đó. Nhiều dự án bế tắc chỉ vì một số hộ gia đình không hài lòng với phương án đền bù, cương quyết không dời đi gây cản trở đến tiến độ giải phóng mặt bằng. Hay như tại dự án cải tạo khu chung cư A1, A2 Nguyễn Công Trứ, Hai Bà Trưng, Hà Nội, dù chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ nhưng lúc bàn giao nhà lại gặp khó vì một số hộ dân không chịu trở về. Lý do là không hài lòng với giá bán phần diện tích tăng thêm, hay yêu cầu được thanh toán theo phương thức trả dần.

Trở lại với việc Vihajco đề xuất lấp hồ Thành Công để xây nhà tái định cư. Một nguyên nhân được doanh nghiệp này đưa ra để giải thích cho phương án gây tranh cãi này là để người dân có niềm tin hơn vào dự án, vì có thể tận mắt thấy dự án được hoàn thành như thế nào. Điều này một lần nữa cho thấy, việc cải tạo chung cư cũ rơi vào bế tắc là do giữa doanh nghiệp và người dân chưa có niềm tin với nhau. Người dân thì luôn trong trạng thái đề phòng vì sợ bị doanh nghiệp chèn ép, hay những hộ đang kinh doanh sợ mất sinh kế. Do đó khi thương thảo giá cả bồi thường họ luôn đưa ra những yêu cầu và mức giá rất cao so với thực tế. Đối với doanh nghiệp, dù tuân thủ theo đúng các tiêu chí, yêu cầu của chính quyền nhưng trong trường hợp còn một số hộ không đồng thuận, nếu chính quyền không can thiệp giúp đỡ thì doanh nghiệp rất khó xử lý. Nếu đồng ý với các yêu sách của một số hộ thì một là không bảo đảm có lãi, hai là không công bằng với các hộ đã di dời sớm, có thể phát sinh khiếu kiện.

Rõ ràng, việc cải tạo chung cư cũ đang cần một trọng tài đáng tin cậy để kịp thời phân xử, củng cố niềm tin giữa các bên. Trước hết, việc lựa chọn nhà đầu tư phải trên cơ sở đấu thầu công khai, trong đó người dân và chính quyền cùng có tiếng nói để chọn phương án hợp lý nhất không chỉ về giá, tiến độ mà còn về cả các yếu tố cơ sở hạ tầng, môi trường cảnh quan kiến trúc... bảo đảm các chỉ tiêu quy hoạch tổng thể cho toàn khu vực. Bên cạnh đó, còn cần thêm những ưu đãi khác cho doanh nghiệp như miễn giảm thuế... kèm theo các cam kết tiến độ hoàn thành, để tăng tính hấp dẫn cho các dự án cải tạo chung cư cũ không chỉ với doanh nghiệp mà đối với người dân cũng thấy được cái lợi, cái được, chính quyền thì chăm lo được nhà ở cho người dân, kết hợp chỉnh trang được đô thị. Mặt khác, các doanh nghiệp cần bỏ được tư duy chỉ nhìn cái lợi trước mắt, mà nên chú trọng đến việc xây dựng uy tín, thương hiệu, hình ảnh đẹp và bền vững trong mắt người tiêu dùng.

Phương Trang
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang