PHÁP LUẬT
Cập nhật 08:30 | 24/03/2019 (GMT+7)
.

Mối nguy hại về vệ sinh an toàn thực phẩm

08:15 | 17/04/2017
Thực phẩm không an toàn vẫn đang hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và là nguyên nhân gây nhiều bệnh lý nguy hiểm khác. Theo các chuyên gia, để bảo vệ sức khỏe của người dân, các cơ quan chức năng cần đầu tư nguồn lực xây dựng hệ thống quản lý tốt. Đặc biệt là tăng hình thức xử phạt để tạo tính răn đe cao.

Hơn 5.000 người ngộ độc thực phẩm mỗi năm

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ năm 2011 đến nay, ngộ độc thực phẩm vẫn là thách thức lớn trong công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm, bảo đảm an sinh và an toàn xã hội. Báo cáo cũng đánh giá các yếu tố tác động, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm (ATTP) như tình hình sử dụng chất cấm, lạm dụng hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, sử dụng phụ gia trong chế biến ngày càng phức tạp. Điều kiện vệ sinh ATTP trong các khâu sản xuất ban đầu như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản đến khâu bảo quản, sơ chế, giết mổ chưa đáp ứng quy định vệ sinh ATTP. Phần lớn thực phẩm tươi sống chưa có nhãn mác, dấu hiệu nhận diện và thông tin về nguồn gốc xuất xứ. Buôn lậu thực phẩm qua biên giới còn diễn biến rất phức tạp.


Nguồn: vietq.vn

Theo ông Trần Quang Trung, nguyên Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế, vấn đề không bảo đảm an toàn thực phẩm xuất phát từ một số nguyên nhân chính là sản xuất, chế biến thực phẩm ở nước ta chủ yếu là nhỏ lẻ; nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về bảo đảm ATTP của một số cơ sở, cá nhân còn hạn chế, nhất là việc sử dụng phân bón hóa học, hóa chất bảo vệ thực vật không đúng quy định. Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở nhiều nơi chưa thật sự vào cuộc với công tác ATTP; lực lượng cán bộ quản lý, thanh tra ATTP còn thiếu và yếu cả ở Trung ương và địa phương.

Tăng cường công tác ATTP

ATTP có mối quan hệ mật thiết với sức khỏe con người. Nguồn thực phẩm không được bảo đảm là một trong các nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm với sức khỏe con người. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm có khoảng 150.000 ca mắc bệnh ung thư mới, gây tử vong cho 75.000 người, trong đó nguyên nhân chính là do nguồn thực phẩm bẩn. Theo GS.TS. Phạm Duy Tường - nguyên Chủ nhiệm bộ môn Dinh dưỡng và ATTP, Trường Đại học Y Hà Nội, vấn đề kiểm soát vệ sinh ATTP càng trở nên khó khăn hơn khi phải đối mặt với các thách thức như sự quản lý ngành công nghiệp thực phẩm và ATTP trên thị trường còn nhiều bất cập. Trong khi nhà sản xuất  gặp khó khăn, thì người tiêu dùng lo lắng khi ranh giới thật - giả, sạch - bẩn, an toàn - nguy hại… trở nên mong manh, nếu không có những biện pháp quyết liệt ngăn chặn thực phẩm bẩn thì xây bao nhiêu bệnh viện cũng không đủ đáp ứng phục vụ người bệnh.

Mặc dù vấn đề ATTP liên tục được cập nhật trong các tin tức mới trong ngày, tuy nhiên tình trạng thực phẩm bẩn vẫn không ngừng tăng. Theo các chuyên gia, quy trình ATTP có thể bị ảnh hưởng từ khâu nguyên liệu đến chế biến, tiêu thụ và bảo quản. Trước những vấn nạn mất ATTP ngày càng phức tạp, để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình, các chuyên gia cho rằng cùng với việc mỗi cá nhân là những người tiêu dùng thông thái trong việc chọn lựa nguyên liệu an toàn, các cơ quan chức năng cần đầu tư nguồn lực xây dựng hệ thống quản lý tốt.

Theo Bộ Y tế, hầu hết các tỉnh, thành phố đã có quy hoạch sản xuất, giết mổ, chế biến thực phẩm nhưng mới ở bước đầu. Trong khi đó, quản lý vật tư sản xuất nông nghiệp còn nhiều bất cập như vấn đề phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, các chế phẩm sinh học sử dụng tràn lan. Hệ thống các chợ đầu mối, chợ dân sinh không được phân định rõ ràng, vệ sinh không bảo đảm.

_________________

Bộ Y tế cho biết, từ năm 2011 đến nay, có 1.007 vụ với 30.395 người mắc, 25.617 người nhập viện và 164 người chết. Trung bình mỗi năm có 167 vụ với 5.065 người mắc và 27 người chết do ngộ độc thực phẩm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng báo động về ngộ độc thực phẩm chủ yếu do vi sinh vật (chiếm 40,2%), do độc tố tự nhiên (chiếm 27,9%), do hóa chất (chiếm 4,3%) và có khoảng 268 vụ không xác định được nguyên nhân.

Bảo Văn
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang