PHÁP LUẬT
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Bạn đọc viết

Loạn mác nông sản hữu cơ

07:50 | 11/04/2017
Khoảng hơn một năm nay, trên thị trường xuất hiện thực phẩm gắn mác “hữu cơ” (tiếng Anh là organic). So với nông sản sạch thông thường, thực phẩm hữu cơ được cho là còn có giá trị dinh dưỡng và hữu ích cho sức khỏe. Thêm vào đó, trong bối cảnh thực phẩm mất an toàn bủa vây người tiêu dùng thì thực phẩm hữu cơ với những yêu cầu nghiêm ngặt từ sản xuất đến chế biến, bảo quản… chắc chắn được nhiều người quan tâm.

Trên địa bàn các thành phố lớn, các cửa hàng bán thực phẩm hữu cơ mọc lên ngày càng nhiều. Tại các triển lãm về thực phẩm và nông sản sạch ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, có thể thấy xuất hiện đủ loại thực phẩm hữu cơ như gạo, rau củ quả, sữa, mật ong, chè… Giá bán của thực phẩm hữu cơ không hề rẻ. Một bó rau dán mác hữu cơ có thể được bán tới 25.000 - 30.000 đồng/kg. Giá bán của gạo hữu cơ dao động tùy thương hiệu, có nơi bán 35.000 đồng lại có nơi lên tới 150.000 đồng/kg. Thịt lợn hữu cơ có thể có giá 250.000 đồng/kg, trong khi loại thịt lợn sạch cũng chỉ tầm hơn 100.000/kg.


Ảnh minh họa Nguồn: anninhthudo

Giá bán cao như vậy, nhưng thực phẩm hữu cơ có thực sự an toàn? Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cơ quan này chưa hề cấp chứng nhận hữu cơ cho bất cứ doanh nghiệp nào. Mặc dù, nước ta đã có bộ tiêu chuẩn TCVN 11041:2015 về Hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ. Nếu tìm hiểu thông tin do chính các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ lớn như Vinamilk hay TH True Milk công bố, có thể thấy chứng nhận của các doanh nghiệp này đều do các tổ chức quốc tế như Control Union, IFOAM… cấp. Đây là những tổ chức độc lập, không phụ thuộc sự công nhận của chính quyền địa phương hay các hiệp hội trong nước. Nói cách khác, tất cả các thực phẩm hữu cơ trên thị trường đều là tự phong chứ không được bất cứ cơ quan nhà nước nào bảo đảm.

Mặt khác, cũng có nhiều người từ chối mua và sử dụng thực phẩm dán mác hữu cơ vì cho rằng, nhiều sản phẩm được gọi là hữu cơ ở Việt Nam chưa phải là sản phẩm hữu cơ thực sự bởi để đạt tiêu chuẩn cần phải trải qua quy trình nghiêm ngặt từ nguồn nước tưới, phân bón, thức ăn chăn nuôi đến chế biến, đóng gói, bảo quản… hoàn toàn không sử dụng chất cấm, kháng sinh, các yếu tố biến đổi gene… Dường như ở đây có sự nhầm lẫn, không biết vô tình hay cố ý giữa khái niệm hữu cơ (chưa có cơ quan nào chứng nhận) với khái niệm sạch (phải có cơ quan chứng nhận). Sẽ thế nào nếu có những sản phẩm thông thường nhưng được dán mác hữu cơ để bán với giá cao hơn nhiều lần, nhưng lại không bị cơ quan nào giám sát?

Rõ ràng, việc thiếu hành lang pháp lý cho thực phẩm hữu cơ có ảnh hưởng không nhỏ đối với niềm tin của người tiêu dùng, trở thành rào cản đối với sản xuất nông nghiệp hữu cơ nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung. Đây là vấn đề các cơ quan chức năng cần có câu trả lời sớm, nhằm trả lại sự minh bạch cho thị trường thực phẩm hữu cơ cũng như bảo đảm sự công bằng về cạnh tranh trong sản xuất nông nghiệp.

Phương Trang
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang