PHÁP LUẬT
Cập nhật 19:18 | 20/05/2018 (GMT+7)
.

Tấn công mạng ngày càng chuyên nghiệp

08:34 | 03/12/2016
An toàn thông tin sẽ diễn biến phức tạp, có xu hướng bùng nổ trên thế giới và Việt Nam không phải là ngoại lệ. Bên cạnh đó, tội phạm mạng ngày càng chuyên nghiệp, vũ khí tấn công mạng được đầu tư bài bản đòi hỏi các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân phải có những bước đi phù hợp để ứng phó - là những dự báo được nêu tại hội thảo quốc tế Kỷ nguyên mới của an ninh mạng diễn ra sáng 2.12.

Tấn công mạng tăng cả về quy mô, số lượng

VNISA Index 2016 đạt 59,9%

Để có cơ sở đánh giá mức độ an toàn thông tin ở nước ta, từ tháng 9 - 11.2016, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam đã tiến hành khảo sát tại 692 đơn vị, doanh nghiệp ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Tại hội thảo Hiệp hội đã công bố chỉ số An toàn thông tin Việt Nam 2016 (VNISA Index 2016). Theo đó, chỉ số trung bình của Việt Nam đạt 59,9%, lần đầu tiên vượt mức trung bình của thế giới trong 4 năm đánh giá vừa qua. Đại diện Hiệp hội cho rằng, chỉ số an toàn thông tin của Việt Nam có xu hướng tăng vững bền, với số đơn vị bị tấn công mạng đã ít hơn trước.

Với chủ đề Kỷ nguyên mới của an ninh mạng, hội thảo quốc tế nhân Ngày An toàn thông tin Việt Nam đã thu hút sự tham gia của nhiều tập đoàn, công ty lớn về công nghệ thông tin trên thế giới như: Google, Microsoft, IBM, Samsung…

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, thời gian gần đây, tình hình an toàn thông tin trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều cuộc tấn công mạng có quy mô lớn, gây hậu quả chưa từng thấy. Đã xuất hiện nhiều cáo buộc giữa các quốc gia về tình trạng mất an toàn thông tin. Hiện nay, vấn đề xung đột mạng vẫn còn mới mẻ và chưa được quy định chặt chẽ; chưa có hiệp ước hay luật quốc tế nào về an toàn, an ninh mạng mà chỉ tồn tại một bộ quy tắc có thể tạm xem là chuẩn mực nhưng còn mang tính chắp vá, nhằm xác định những cách hành xử được chấp nhận trên không gian mạng.

Ở nước ta, theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, các cuộc tấn công mạng cũng tăng mạnh về quy mô, số lượng, mức độ tinh vi và tính chuyên nghiệp, nhất là tấn công vào hệ thống thông tin của doanh nghiệp lớn trong nền kinh tế. Trong bối cảnh đó, hành lang pháp lý về an toàn thông tin mạng đang được hoàn thiện. Sau khi QH thông qua Luật An toàn thông tin mạng (năm 2015), Chính phủ đã ban hành Nghị định hướng dẫn và ngành thông tin, truyền thông cũng đang xây dựng các văn bản chỉ đạo điều hành trong lĩnh vực này.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng, tình hình an toàn thông tin được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, xu hướng bùng nổ trên thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Cộng đồng tội phạm mạng, thế giới ngầm của các hacker hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng có chuyên môn cao, đầu tư lớn và bài bản, thậm chí đã được cung cấp như một dịch vụ công nghệ thông tin ở quy mô xuyên quốc gia. Điều này đòi hỏi các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin phải nhanh chóng thích nghi và có những bước đi phù hợp nhằm ứng phó được với thách thức của một kỷ nguyên mới về an toàn thông tin mạng.

Đẩy mạnh bảo mật thông tin

Trưởng phòng An ninh mạng, Trung tâm Công nghệ thông tin, Ban Cơ yếu Chính phủ Vũ Đình Thu cũng cho rằng, hiện có nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin như xâm nhập trái phép, đánh cắp thông tin trong hệ thống có chủ đích; nghe lén, phá hoại, sửa đổi thông tin, tấn công từ chối dịch vụ… Trước tình hình này, hầu hết đơn vị đang đẩy mạnh đầu tư các giải pháp công nghệ như tường lửa, chống virus, mã độc. Tuy nhiên, theo ông Thu, nếu chỉ vậy thì chưa đủ mà cần đầu tư cả hệ thống giám sát an toàn thông tin để có cái nhìn tổng quan về các vấn đề an toàn, hỗ trợ các chuyên gia phân tích, xử lý các sự kiện, cảnh báo các tấn công đang xảy ra với cả hệ thống và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời. Hiện nay, trên thế giới đã có một số giải pháp về giám sát an toàn thông tin thương mại và mã nguồn mở.

Trong lĩnh vực bảo mật thông tin trên không gian web, ông Mai Trọng Thi - chuyên gia đánh giá sản phẩm của Google nhận định, dẫu các trình duyệt hiện đại đều cập nhật các bản vá bảo mật một cách tự động và nhanh chóng nhưng trang web vẫn chưa an toàn. Các phần tử phát tán mã độc hại ngày càng trở nên tinh vi hơn và rất nhiều người dùng web vẫn đang là mục tiêu cho các tấn công trực tuyến. Để sử dụng web an toàn, cần sử dụng các công nghệ mới, cập nhật thiết bị, phần mềm thường xuyên và các kiến thức về bảo mật, thận trọng khi điền mật khẩu, tải các phần mềm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho rằng, việc tuyên truyền về an toàn thông tin mạng cần cụ thể, tận dụng thế mạnh của công nghệ, nhắm đúng đối tượng, với nội dung phù hợp. Ngoài ra, có thể thấy, nhu cầu về nguồn lực về an toàn thông tin chất lượng cao ngày càng lớn. Các cơ sở đào tạo công nghệ thông tin những năm gần đây liên tục tuyển sinh và đẩy mạnh công tác đào tạo. Đây là nhân tố chính, mang ý nghĩa chiến lược để đẩy mạnh việc ứng phó với mất an toàn thông tin và tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao. Cùng với đó, Nhà nước cần có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư mạnh hơn nữa vào nghiên cứu, phát triển các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mang thương hiệu Việt, có chất lượng cao và được sử dụng phổ biến trong nước. 

Nhữ Phong
Xem tin theo ngày:
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
20:53 10/04/2017
Toàn quốc phấn đấu không phát sinh tụ điểm phức tạp về ma túy; mỗi năm triệt xóa từ 5 - 10% số điểm, tụ điểm và mỗi huyện, quận, thị xã, thành phố (trực thuộc tỉnh) xây dựng được 1 mô hình điểm về phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn... Đây là mục tiêu Chương trình phòng, chống ma túy đến năm 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt.
Quay trở lại đầu trang