VĂN NGHỆ
Cập nhật 01:11 | 21/10/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Tự viết đời mình

08:13 | 14/03/2019
Xem hai bộ phim về hai nữ nghệ sĩ tài năng, lại nhớ đến câu của bà Glenn Close khi nói về”The Wife”, một bộ phim phần nào cũng có chủ đề tương tự: “Đừng để những gã khốn hạ gục cuộc đời chúng ta!”...

Hai người đàn bà tài năng, xinh đẹp nhưng nhiều năm liền sống trong bóng tối. Một là nữ văn sĩ nổi tiếng bậc nhất của nước Pháp (Colette), một là nữ họa sĩ danh tiếng của nước Mỹ (Margaret Keane). Nhưng cả hai bọn họ đều từng có thời gian dài bị những gã đàn ông được gọi là chồng cướp hết danh phận và thao túng nhiều năm trời. 

Một kẻ tự đề tên mình trên bìa sách của những cuốn tiểu thuyết do vợ mình viết. Một kẻ ký tên mình lên những bức tranh do vợ mình vẽ. Mà những tác phẩm đó, vốn đậm đặc nữ tính. Những cuốn tiểu thuyết ký tên Willy kể về nàng Claudine táo tợn thích tung hê những giả dối của trường học (cuốn tiểu thuyết “Claudine đến trường” đề tên Willy & Colette xuất bản ở VN nhiều năm trước) hay thói phù phiếm của giới thượng lưu. Những bức tranh trường phái ấn tượng luôn vẽ chân dung các cô bé gái có đôi mắt to luôn mở lớn lại ký tên Walter Keane. 

Hai người đàn bà tài năng đó, phần nào cũng vì ơn nghĩa của hai gã chồng khuyến khích họ viết/vẽ; và phần nào đó cũng không màng danh tiếng, chỉ mong một cuộc đời bình yên, hạnh phúc... đã để cho hai gã khốn thao túng đời mình. 

Nhưng đến một lúc, bọn họ cũng phải đứng lên để đòi lại công bằng cho mình, lật đổ sự giả dối và lòng tham vô đáy của những gã đàn ông. Và quan trọng hơn, là đề tên họ lên những tác phẩm mà họ rút ruột sáng tạo ra. “The hand that holds the pen writes history” - Bàn tay cầm bút sẽ in dấu vết lên tác phẩm và đến một ngày trả lại sự thật cho lịch sử. 

“Big Eyes” của Tim Burton đạo diễn vài năm trước, với diễn xuất của Amy Adams và Christoph Waltz, hơi khác phong cách thường thấy của vị đạo diễn người Anh có trí tưởng tượng kỳ quái, có lẽ vì nệ vào tính tiểu sử của nhân vật.

“Colette”, bộ phim của điện ảnh Anh năm 2018, với diễn xuất của nàng Keira Knightley mỏng mày hay hạt vào vai Colette và Dominic West vào vai gã chồng Willy. 

Xem hai bộ phim về hai nữ nghệ sĩ tài năng này lại nhớ đến câu của bà Glenn Close khi nói về “The Wife”, một bộ phim phần nào cũng có chủ đề tương tự: “Đừng để những gã khốn hạ gục cuộc đời chúng ta!”....

Bảo Khánh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang