VĂN NGHỆ
Cập nhật 01:11 | 21/10/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nữ quyền trên màn ảnh

08:18 | 09/03/2019
Những bộ phim hay nhất của đạo diễn nữ là những bộ phim mà trong đó họ kể những câu chuyện về phụ nữ. Có lúc dữ dội, bạo liệt; có lúc đau đớn, khổ lụy; có lúc cực đoan cùng tận, nhưng cũng có lúc nhẹ nhàng, tinh tế...

Những bộ phim hay nhất về phụ nữ, do phụ nữ đạo diễn, tôi nghĩ không nhất thiết phải hùng hổ đặt ra vấn đề nữ quyền, càng không nhất thiết phải giương cao ngọn cờ đòi bình đẳng giới, mà tự thân những thông điệp ấy hiển lộ khi người ta xem xong phim. 

Tôi không thích một bộ phim do phụ nữ đạo diễn mà khi xem không nhận ra “tính nữ”, hoặc cố để chứng minh cho thấy họ làm phim cũng không khác gì đàn ông, vì vậy mà tôi chưa bao giờ thích Point Break hay The Hurt Locker của Kathryn Bigelow, cho dù bà là người đầu tiên trong lịch sử đoạt giải Oscar Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất. 

Những bộ phim hay nhất của đạo diễn nữ là những bộ phim mà trong đó họ kể những câu chuyện về phụ nữ. Có lúc dữ dội, bạo liệt; có lúc đau đớn, khổ lụy; có lúc cực đoan cùng tận, nhưng cũng có lúc nhẹ nhàng, tinh tế như lông hồng.

Lady Bird, Lost in Translation, The Virgin Suicides... là câu chuyện trưởng thành của những cô gái mới lớn, có mất mát, có đau khổ mới biết trưởng thành, hoặc để chống đối trưởng thành.

We Need to Talk About Kevin, Fat Girl, Monster, Boy’s Don’t Cry... lại là những bộ phim dữ dội, thậm chí cực đoan để đặt ra những chủ đề phức tạp, nhạy cảm của phụ nữ. Trong We Need to Talk About Kevin, ta không hiểu tại sao một đứa con trai luôn chống đối, thậm chí căm hận mẹ mình. Những chủ đề cực đoan, dễ gây tranh cãi, được đẩy đến tận cùng về bản năng giới hay bi kịch khi không được sống là mình, bị bóp nghẹt giới tính, cũng được thể hiện trong hai bộ phim dựa theo câu chuyện có thật là Monster và Boys Don’t Cry, mang lại hai giải Oscar cho Charlize Theron và Hilary Swank...

Trong danh sách 100 phim xuất sắc nhất mọi thời đại do phụ nữ đạo diễn của trang Indiewire, có rất nhiều bộ phim tôi chưa xem. Trong danh sách này có bộ phim của một nữ đạo diễn gốc Việt, tên là Trịnh Thị Minh Hà, với bộ phim tài liệu ngắn được giới thiệu là đầy gai góc về phụ nữ ở vùng nông thôn Sénégal. 

Cho dù nữ đạo diễn chỉ chiếm số lượng rất nhỏ so với nam giới, cho dù họ ít được công nhận hơn (mới chỉ có một nữ đạo diễn đoạt Oscar Phim hay nhất và một nữ đạo diễn đoạt Cành cọ vàng), nhưng những tiếng nói của phụ nữ qua phim ảnh vẫn không ngừng vang lên. Và ngày càng có nhiều nữ đạo diễn kể những câu chuyện của họ với thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bảo Khánh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang