VĂN NGHỆ
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Sống tiếp

08:16 | 08/01/2019
Một quyết định dũng cảm. Họ đã chứng minh rằng, cái chết không vô nghĩa.

Tôi biết nhiều người đã khóc vì câu chuyện này, một trong những câu chuyện đẹp nhất về tình người đã chứng minh cái chết không phải là sự kết thúc. Ngược lại, người ta đã vượt qua cảm xúc mất mát để đi đến những hành động cao cả.

“Cháu đã không còn khả năng duy trì sự sống. Hiện chỉ còn duy trì lay lắt bằng máy thở. Nguyện vọng của bố mẹ cháu là hiến giác mạc của cháu cho ai cần. Mong mọi người biết ai cần, hoặc bệnh viện nào cần thì cho em xin liên lạc...” - Đó là dòng nhắn gửi của cha cháu bé trên trang cá nhân, khi mà sự sống của cháu bé mong manh như một ngọn nến trước gió. Nỗi đau mất con thường dễ khiến người ta quên hết mọi thứ bởi cơn đau tận cùng, nhưng người cha ấy đã nghĩ đến việc đôi mắt của con mình có thể mang đến ánh sáng cho những người không may mắn khác.

Mẹ cháu bé đã hôn từ biệt con và thì thầm bên tai con rằng: “Chiến binh của mẹ, giờ con hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé, chàng trai!”.

Một quyết định dũng cảm. Họ đã chứng minh rằng, cái chết không vô nghĩa.

Giác mạc của cháu đã được đưa về Ngân hàng mắt (Bệnh viện Mắt Trung ương) và sau đó đã được ghép cho một thanh niên 20 tuổi ở Thanh Hóa và một người bệnh nữa cùng độ tuổi, cũng bị loạn dưỡng giác mạc. Thêm một bầu trời khác mở ra từ một cuộc đời vừa khép lại.

*       *
*

Cháu bé cũng nhắc tôi về một quyết định của sau này khi ngày nào đó kết thúc nhiệm kỳ hạn hữu của đời người: Hãy cho mình cơ hội để được sống tiếp bằng cách hiến tạng. Và có lẽ từ bây giờ, tôi sẽ phải đối xử với sức khỏe của mình một cách khoa học nhất, để đến khi hiến tặng, sẽ được sống lâu hơn trong cuộc đời tiếp theo... 

Nguyên Vũ
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang