VĂN NGHỆ
Cập nhật 07:10 | 27/06/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Gần hơn Phi châu

08:25 | 05/01/2019
Đây không phải bộ phim tài liệu đầu tiên của Discovery làm về Việt Nam, nhưng có lẽ là bộ phim đầu tiên kênh truyền hình nổi tiếng này hướng ống kính đến một doanh nghiệp Việt Nam đi đầu tư, xây dựng và phát triển kinh tế ở một khu vực xa xôi vạn dặm.

15 năm trước, xem bộ phim “Out of Africa” (Xa mãi Phi châu) kể về mối tình vụng trộm lãng mạn giữa một phụ nữ Anh tân thời đã có chồng với một thợ săn lịch thiệp, mặc dù rất ấn tượng với bối cảnh hoang dã của bộ phim, nhưng lúc đó tôi thậm chí còn chưa biết đất nước Kenya nằm ở nơi nào trên bản đồ thế giới.

Thế rồi các đất nước Phi châu, dù không đến mức phổ biến như các nước Âu, Mỹ nhưng ngày càng xích lại gần hơn với Việt Nam. Nhiều người bạn của tôi đã đặt chân đến Nam Phi, Kenya, Tanzania, Mozambique... để trải nghiệm những hành trình kỳ thú, đi xem “big five” (5 con thú lớn) trong các vườn quốc gia, đi xem mùa thú di cư lớn nhất trong năm hay chinh phục đỉnh núi Kilimanjaro - nóc nhà của Phi châu nằm giữa biên giới của Kenya và Tanzania...

Nhưng để Phi châu, lục địa đen không còn xa mãi nữa mà càng ngày càng gần hơn với Việt Nam, có lẽ là từ khi nhiều doanh nghiệp nước ta đã đến những đất nước xa xôi này để đầu tư, phát triển kinh tế. Xem bộ phim tài liệu “Vietnam: Connecting East Africa” (Cách người Việt Nam thay đổi viễn thông ở Đông Phi) mới phát sóng trên kênh Discovery Đông Phi và Discovery Đông Nam Á, tự nhiên có cảm giác ngạc nhiên xen lẫn tự hào.

Đây không phải bộ phim tài liệu đầu tiên của Discovery làm về Việt Nam, nhưng có lẽ là bộ phim đầu tiên kênh truyền hình nổi tiếng này hướng ống kính đến một doanh nghiệp Việt Nam đi đầu tư, xây dựng và phát triển kinh tế ở một khu vực xa xôi vạn dặm.

Người dẫn chương trình trong bộ phim dài hơn 20 phút này là Jordan Nguyễn, một nhà phát minh kiêm kỹ sư người Úc gốc Việt. Từ lối dẫn chuyện cuốn hút của anh, ta dần dần được khám phá bản lĩnh và trí tuệ của những người mở đường.

Trong thời đại internet, sự bất bình đẳng thông tin có thể tạo ra đói nghèo. Việc kết nối thông tin với thế giới thông qua viễn thông giúp ta phát triển và rút ngắn khoảng cách giàu nghèo. Dù là một đất nước đang phát triển, nhưng mạng lưới internet ở Việt Nam ngang tầm với nhiều quốc gia phát triển. Hơn một nửa dân số Việt Nam (khoảng 50 triệu người) đang sử dụng internet hàng ngày cho công việc, giải trí và giao tiếp của họ. Sự tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm qua, chắc chắn có đóng góp một phần rất lớn của môi trường viễn thông phát triển ở Việt Nam.

Từ kinh nghiệm Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội đã chọn một con đường đầy thách thức hơn, đó là đem dịch vụ viễn thông tới những vùng sâu xa nhất của Trái đất, phổ cập các dịch vụ viễn thông để người dân nghèo ở các quốc gia Phi châu cũng có thể sử dụng.

Xem bộ phim này, ta có thể thấy được thách thức rất lớn mà doanh nghiệp phải vượt qua khi xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông ở hai quốc gia rộng lớn như Tanzania và Mozambique. Đường sá hoang sơ, sa mạc trải dài, thời tiết khắc nghiệt, dân cư ở thưa thớt... rất khó để huy động nhân công làm xây dựng và lắp đặt...; nhưng vượt qua được những thách thức đó, họ đã tìm ra con đường cho mình. Và càng làm họ càng thấy con đường của mình dài hơn, rộng hơn và nhiều điểm đến hơn.

Giờ đây, những người dân bình thường ở Tanzania và Mozambique như cộng đồng dân tộc thiểu số Maasai cũng đã được tiếp cận và sử dụng internet để kết nối và thu hẹp khoảng cách với những thành phố lớn.

Bộ phim cũng cho biết, Viettel đang đầu tư phát triển hơn 10 thị trường viễn thông ở nước ngoài, trải dài từ châu Á tới châu Phi, thậm chí cả châu Mỹ Latin. Nhưng có lẽ với họ, các quốc gia ở Phi châu là thử thách hơn cả vì khu vực này kém phát triển và chậm thu hồi vốn. Nhưng việc đặt nền móng để phát triển ở hai quốc gia lớn ở Đông Phi cho thấy tầm nhìn xa của tập đoàn này. Những hạt mầm đã vươn lên mạnh mẽ từ những vùng đất khô cằn hay trên sa mạc xa xôi...

Lê Hồng Lâm
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang