VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:04 | 20/04/2019 (GMT+7)
.

Xe và điện

08:25 | 06/12/2018
Trong lúc ngóng chuyện giá xăng ở tận Paris thì cũng hồi hộp với nguy cơ thiếu điện, cắt điện ngay tháng tới nơi quê nhà...
Paris bị đập phá, vị Tổng thống đẹp trai Macron bị yêu cầu từ chức chẳng qua vì... cái xe hơi. Là bởi, anh tăng thuế môi trường lên xăng dầu khiến giá nhiên liệu tăng thêm vài chục cent/lít, bà con hò nhau mở cốp xe, mặc áo vàng phản quang (trong cốp xe nào ở châu Âu cũng phải có, để khi xe gặp sự cố trên đường phải dừng lại, thì người ra khỏi xe mặc áo này vào để xe khác dễ nhìn thấy và nó thay cho lời yêu cầu : Hãy dừng lại, Hãy giúp đỡ tôi) và ra đường!

Quyết định của Tổng thống Macron, chẳng qua, là nằm trong kế hoạch đưa nước Pháp chuyển dần sang sử dụng nhiên liệu sạch (xe điện). Paris, chủ nhà của Thế vận hội mùa hè 2024, cam kết đó cũng là thời điểm khai tử xe động cơ diesel. Tới năm 2030 thì chấm dứt bán xăng ở Paris và tới 2040 cả nước Pháp sẽ sạch bóng các cây xăng.

Áp thêm thuế môi trường lên giá xăng, một mặt để tăng khoản thu đầu tư cơ sở hạ tầng cho xe điện, mặt khác điều chỉnh thói quen sử dụng xe hơi truyền thống của người Pháp. Mục tiêu tốt đẹp vậy, và khoản tăng này theo lít xăng cũng chỉ vài chục cent - vị Tổng thống Pháp hẳn không ngờ nó có thể châm ngòi cho một cuộc bùng nổ.

Năm 2017, dân Pháp mua thêm khoảng 2,6 triệu xe hơi mới động cơ truyền thống (so với 2,5 triệu chiếc năm 2016). Pháp là thị trường xe hơi lớn thứ ba châu Âu. Trừ một số thành phố lớn và khu trung tâm có hệ thống giao thông công cộng thuận tiện, các khu vực còn lại người dân vẫn sử dụng xe hơi động cơ xăng, dầu là phương tiện giao thông chính. Việc giá xăng tăng thêm vài chục cent cho mỗi lít có thể sẽ khiến họ phải chi thêm vài chục euro/tháng. Tất nhiên, sâu xa hơn, theo các chuyên gia phân tích, là những bất công và mâu thuẫn đã âm ỉ trong lòng xã hội Pháp chỉ chờ dịp bùng nổ.

Trong lúc ngóng chuyện giá xăng ở tận Paris thì cũng hồi hộp với nguy cơ thiếu điện, cắt điện ngay tháng tới nơi quê nhà, nhất là đang ấp ủ giấc mơ chuyển làn sang xe máy điện và xe hơi điện cho “đúng mốt thời thượng”. Vừa may, nghe Thủ tướng nước ta tuyên bố sẽ cách chức một số lãnh đạo ngành điện nếu cắt điện. Cuối tuần trước, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh phải dừng vận hành 2 trên 4 tổ máy vì thiếu than. Hiện Việt Nam nhập khẩu than để sản xuất điện và nhập luôn “điện tươi”. Không cắt điện thật mừng, nhưng kể mà không tăng giá điện thì còn mừng hơn - hy vọng thế!
Thuỷ Phạm
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang