VĂN NGHỆ
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Phía sau cái tát

08:43 | 27/11/2018
Người ta im lặng và trở nên thỏa hiệp với cái ác, cái xấu không phải bởi người ta không đủ tốt, mà vì họ sợ.

Thế là cô giáo ấy đã bị khởi tố, nhưng chuyện chưa thể dừng ở đấy, bởi vết thương về thể xác với đứa trẻ bị 231 cái tát rồi cũng sẽ lành, nhưng chấn động về tinh thần thì còn lâu dài, và cả những chấn động không nhỏ với những đứa trẻ đã theo lệnh cô giáo tát bạn. Và còn trách nhiệm và sự liêm sỉ của những người đứng đầu ngôi trường ấy, những kẻ vì cái gọi là thành tích mà muốn ém nhẹm tất cả. 

Mấy hôm đọc comment về chuyện này, tôi thấy rất nhiều người chỉ trích những đứa trẻ, gọi chúng là “đồng lõa” với nữ giáo viên có hành vi đáng lên án kia. Hồi cấp II, tôi từng bị đánh ngay trong lớp học mà không bạn nào bảo vệ cả, nên lúc đầu cũng trách họ, nhưng sau này, lớn lên, tôi hiểu rằng, không trách họ được. Có những nỗi sợ hãi rất cá nhân đã bao trùm lên họ khiến họ phải hành xử theo một cách an toàn nhất, thậm chí thỏa hiệp với cái ác, cái xấu để được yên thân. Ví dụ tiêu biểu nhất chẳng cần đi đâu xa, hãy ra đường là thấy ngay. Tôi chưa từng thấy ai phản đối những hành vi sai trái như đi ngược chiều hay vượt đèn đỏ. Rất nhiều hành vi thiếu văn minh khác không bị phản ứng, chống lại.

Khi người ta mặc nhiên coi những gì không đúng là một việc bình thường, khi ấy, người ta thỏa hiệp với cái xấu. Những đứa trẻ bị buộc lòng phải đánh bạn chỉ vì chúng sợ cô giáo trù dập, mà ở trong những ngôi trường công kiểu này ở Việt Nam ta, có những cô giáo ứng xử không khác gì “viên cai ngục”, và từ bao giờ, “bạo lực học đường” đã trở nên là một từ khóa quen thuộc. Đấy là bạo lực giữa học sinh với nhau, được quay thành clip và tung lên mạng. Đấy là bạo lực giáo viên giáng vào học sinh. Đấy là bạo lực mà phụ huynh học sinh giáng lên giáo viên, chẳng hạn như có người đã bắt cô giáo phải quỳ. Bạo lực đáp trả bạo lực, bạo lực sinh ra như một thứ ung nhọt xã hội, khi những kẻ xấu ngang nhiên sử dụng bạo lực và đe dọa chống lại người tốt.

Người ta im lặng và trở nên thỏa hiệp với cái ác, cái xấu không phải bởi người ta không đủ tốt, mà vì họ sợ. Nỗi sợ ấy đã lan tràn khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta rồi...

Anh Ngọc
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang