VĂN NGHỆ
Cập nhật 06:26 | 20/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Tranh giành hay chia sẻ?

07:23 | 17/11/2018
Nếu đặt bản thân vào phía những người yếu thế hơn, đang sử dụng những phương tiện đi lại kém an toàn hơn như xe máy, xe đạp - mới thấy mình tàn ác như thế nào, khi thay vì chia sẻ không gian chung trên đường một cách hòa nhã, an toàn, thì lại giành giật không gian vốn thuộc về người khác, bất chấp có thể gây nên tai họa - vì chút lợi cho mình.

Tuần rồi, clip ghi lại hình ảnh chiếc xe buýt trên đoạn đường đang kẹt xe qua quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh), tài xế lấn sang làn đường xe máy, rồi lao phăng phăng một đoạn trên vỉa hè, khiến bà con khiếp sợ. Từng không ít lần chứng kiến cảnh tương tự, tôi không giấu là bản thân mình cũng đã có lần lấn làn như vậy (chỉ không leo vỉa hè thôi). Vì vội vã, và vì chỉ nghĩ tới bản thân. 

Nếu đặt bản thân vào phía những người yếu thế hơn, đang sử dụng những phương tiện đi lại kém an toàn hơn như xe máy, xe đạp - mới thấy mình tàn ác như thế nào, khi thay vì chia sẻ không gian chung trên đường một cách hòa nhã, an toàn, thì lại giành giật không gian vốn thuộc về người khác, bất chấp có thể gây nên tai họa - vì chút lợi cho mình. Trên thế giới, mọi cuộc chiến cũng chỉ vì tranh giành mà thôi. 

Mùa hè năm nay, một chiến dịch được phát động từ châu Âu, lan dần sang các châu lục khác, và nay vừa lăn bánh tới Việt Nam, có tên là “Share The Road” - Chia sẻ con đường, thông qua việc kêu gọi mọi người trải nghiệm thực tế ảo WheelSwap. 

Tham gia trong vai một người đạp xe trên đường phố, bạn sẽ trải nghiệm những cảm giác như thật trong nhiều tình huống thực tế rợn tóc gáy trên đường phố mà chúng ta hoàn toàn có thể gặp hàng ngày, chúng cũng ẩn chứa nguy cơ cao gây tử vong cho những người cùng tham gia giao thông. Đã có hơn 12.000 người ở các thành phố châu Âu trải nghiệm WheelSwap và số đông nói rằng họ sẽ thay đổi hành vi của mình.

Đừng chỉ share trên Facebook nữa. Hãy cùng nhau Chia sẻ trên đường!

Thủy Phạm
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang