VĂN NGHỆ
Cập nhật 07:35 | 16/07/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Tên trộm thành Paris

08:29 | 04/11/2018
Tới lúc sực nhớ ra mình đang ngồi trên đồi Mông Mác - nơi không chỉ là tụ điểm của cánh nghệ sĩ mọi trường phái mà còn là hang ổ của những tay trộm lành nghề, thì chiếc máy ảnh đã không cánh mà bay...

1. Chị từ Ba Lan xa xôi vác máy ảnh sang dạo chơi Paris cùng bạn trên đồi Mông Mác. Đến cuối ngày, khi chân đã mỏi, một chị để máy ảnh, một chị để túi xách sang bên rồi cùng miên man tâm sự về những nghệ sĩ thành Ba Lê.

Tới lúc sực nhớ ra mình đang ngồi trên đồi Mông Mác - nơi không chỉ là tụ điểm của cánh nghệ sĩ mọi trường phái mà còn là hang ổ của những tay trộm lành nghề, thì chiếc máy ảnh đã không cánh mà bay.

Điều lạ là tên trộm nọ đã không thèm ngó ngàng đến cái túi xách ngay bên cạnh, đựng nhiều thứ đáng giá và quan trọng khác. Phải chăng, cũng có nghệ sĩ trường phái... ăn trộm? Thôi thì những bức ảnh đẹp của đôi bạn, kể mà có rơi vào tay một tên trộm nghệ sĩ như thế thì cũng đỡ tiếc!

Có thật là đỡ tiếc? Câu trả lời có hậu đến sau đó 3 ngày...

2. Ngay khi hạ cánh xuống Warszawa, chị bất ngờ nhận được tin nhắn với một bức tranh nghệ thuật (chuyển thể từ ảnh) với lời đề: “Hẹn sớm gặp lại, lần tới tôi vẫn sẽ sẵn sàng tặng bạn một bức tranh nghệ thuật khác...”.

Ba ngày sau, Sở Cảnh sát Paris gọi điện đến cho chị, thông báo đã tìm được chiếc máy ảnh và đã bắt được tên trộm.

Chị bay lại ngay sang Paris. Khi tiếp nhận chiếc máy, chủ nhân của nó bỗng nhận ra mỗi tấm hình đều đã được vẽ lại như một bức tranh nghệ thuật đầy thấu hiểu. Chị vô cùng cảm động nhưng chợt thảng thốt khi viên cảnh sát thông báo sẽ bỏ tù khổ sai tên trộm (hắn bị tóm chính vào lúc đang mơ màng bất cẩn gửi tin nhắn với bức tranh cho chị).

Chị nén lòng trước mặt viên cảnh sát - chị bỗng ghét hắn, dù quả thật không hiểu sao ở Paris, ngay cả viên cảnh sát cũng đẹp trai đến vậy!  Chị nhanh chóng âm thầm huy động 10.000 euro và nhờ một người bạn thân ở Paris đến bảo lãnh cho tên trộm nghệ sĩ khỏi ngồi tù.

Tên trộm được thả. Chị không muốn tò mò gặp tên trộm nghệ sĩ vì sợ là hắn không đẹp trai như trong tưởng tượng. Và chị thanh thản về lại Ba Lan.

Khi máy bay vừa hạ cánh, lúc chị đang mải ngắm những tấm ảnh và những bức tranh đẹp, thì điện thoại báo có tin nhắn: “Cảm ơn bạn, hẹn sớm gặp lại bạn và những người bạn của bạn tại xưởng tranh của tôi - nơi vì bạn mà tôi đã dành suốt 3 ngày để vẽ lại nó như một sở cảnh sát thực thụ. Thú thật, lần đầu tiên người nghệ sĩ như tôi lại phải hạ mình vào vai một viên cảnh sát mà chúng ta chắc hẳn cùng đồng ý là rất đáng ghét...”.

3. Hemingway đã viết gì ấy nhỉ, trong cuốn “Hội hè miên man”, về một  Paris “của thuở ban đầu, khi chúng tôi còn rất nghèo và hạnh phúc” - nơi ông từng đến lúc trẻ và nhớ lại lúc già? “Nếu bạn may mắn được sống ở Paris trong tuổi thanh xuân, thì cho dù có đi đâu trong suốt đường đời còn lại, Paris vẫn ở trong bạn, bởi Paris là một cuộc hội hè miên man” - Thư ông viết cho một người bạn, năm 1950. Rằng: “Paris không bao giờ giống như trước nữa mặc dù nó vẫn luôn là Paris và bạn thay đổi khi nó thay đổi. Ở đấy không có gì là đơn giản, cho dù đó có là sự nghèo túng hay là một món tiền bất chợt, cho dù đó có là ánh trăng, hay là đúng là sai, hay chỉ là hơi thở của người đang nằm bên ta, dưới ánh trăng ngà...”. Rằng: “Không bao giờ có kết thúc với Paris và kỷ niệm của mỗi người. Chúng ta luôn quay lại đó cho dù chúng ta có là ai, hay thành phố có đổi thay thế nào đi nữa, và dù có những khó khăn hay thuận lợi, thành phố vẫn trong tầm tay. Paris luôn xứng đáng với điều đó và ta được nhận đầy đủ cho những gì ta dâng tặng nó...”.

Và vì vậy, chị nghĩ chị sẽ vẫn còn lý do để quay lại Paris, dù vụ trộm, dù cái kết… “có hậu” kia thật ra chỉ là một giả thiết, giữa một “hội hè miên man”...

Phan Dương Hiệu
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang