VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:15 | 16/06/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nhìn những mùa thu đi...

08:29 | 07/10/2018
Tất cả những ai đang bên bạn rồi cũng sẽ có ngày lìa bỏ cuộc sống này. Đừng để nỗi ân hận xâm chiếm và ám ảnh bạn đến nỗi khó lòng tha thứ cho bản thân, cả khi thời gian muốn giúp chữa lành vết thương kia cho bạn...

Trong mười mấy năm qua, bạn bè trên Facebook tôi ra đi cũng nhiều, trong đó có những người mà tôi rất quý trọng. Mới đây là chị, người thường gửi cho tôi những dòng tin nhắn quan tâm khi cảm nhận được tâm trạng của tôi ngày hôm đó có vấn đề, hoặc có những điều không ổn đang xảy đến với tôi mà vô tình chị biết được.

Khi một người qua đời, bạn sẽ mất đi những lời động viên có thể là rất nhỏ giữa cái thế giới từ thực đến ảo rộng lớn và lộn xộn này. Có nhiều cách để tỉnh ngộ, nhưng tỉnh ngộ trước một sự ra đi vĩnh viễn của một người thân, một người quen, thường sẽ khiến ta bần thần tự hỏi: “Tại sao chúng ta đã dành quá nhiều thời gian sống để mắc sai lầm? Và gây ra những vết thương, trong đó có cả những vết thương rất hồn nhiên, cho kẻ khác?”.

Nghiệp chẳng buông bỏ cho bất cứ ai từng gây ra tội lỗi. Không nên tìm lý do biện hộ cho việc bạn đã làm đau và cướp mất sự bình yên của kẻ khác vì bạn hãy ý thức rằng, bạn không được phép làm điều đó. Gặp người bao dung và biết buông bỏ thì xem như kiếp này bạn nợ họ. Gặp người sòng phẳng và muốn vay gì trả nấy thì cuộc sống của bạn vô cùng mệt mỏi. Nhưng chẳng có sự bao dung nào là vô hạn và cái đáy cuối cùng của sự buông bỏ là họ sẽ buông bỏ chính cuộc đời của họ, thì lúc ấy, bạn có còn sống trong bình yên đúng nghĩa hay không?

Tôi đã hứa với nhiều người qua đời rằng mình sẽ sống tốt hơn nhưng có những điều tôi chưa làm được. Bởi với tính cách của mình, tôi hay làm tổn thương người khác bằng lời lẽ. Mà điều này tôi biết nó còn nặng nề gấp triệu lần so với những tổn thương thể xác. Và rồi thêm một người qua đời, lại khiến tôi giật mình tự vấn: Sống tốt hơn đi mày ơi, đừng tạo nghiệp nữa!

Viết những dòng này, tôi chỉ muốn nhắc bạn nhớ rằng, tất cả những ai đang bên bạn rồi cũng sẽ có ngày lìa bỏ cuộc sống này. Đừng để nỗi ân hận xâm chiếm và ám ảnh bạn đến nỗi khó lòng tha thứ cho bản thân, cả khi thời gian muốn giúp chữa lành vết thương kia cho bạn.

Hãy sống sao cho lòng mình được thật là thanh thản, khi lặng “nhìn những mùa thu đi”...

Nguyên Vũ
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang