VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:42 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

13, 33 và cuộc giải cứu kỳ diệu

07:43 | 12/07/2018
Trong suốt hơn 2 tháng, chính xác là 69 ngày, cuộc giải cứu 33 thợ mỏ này ly kỳ và thần kỳ hơn bất cứ bộ phim hư cấu nào của Hollywood, khiến cả thế giới nín thở theo dõi...

8 năm trước, cả thế giới hướng về Chile để theo dõi cuộc giải cứu 33 công nhân của một mỏ khai thác đồng - vàng bị sập hầm và chôn dưới lòng đất sâu 700m. Phải mất 17 ngày bị chôn vùi dưới lòng đất tăm tối sau hai lần bị sập hầm, họ mới truyền tín hiệu cho biết vẫn còn sống nhờ nguồn thức ăn dự trữ ít ỏi và khoảng không gian nhỏ hẹp chưa bị vùi lấp.

Trong suốt hơn 2 tháng, chính xác là 69 ngày, cuộc giải cứu 33 thợ mỏ này ly kỳ và thần kỳ hơn bất cứ bộ phim hư cấu nào của Hollywood, khiến cả thế giới nín thở theo dõi. Cuối cùng, cả 33 thợ mỏ đều được giải cứu thành công và đưa lên mặt đất an toàn đúng ngày thứ 69, nhờ những mũi khoan cắm xuống lòng đất và ba khoang cứu hộ bằng thép có tên gọi là Phượng Hoàng. Đây là vụ thảm họa được xem là khủng khiếp nhưng cuối cùng tất cả thợ mỏ đều sống sót.

Ai xem bộ phim “The 33” được Hollywood hợp tác với Chile dàn dựng sau đó với diễn xuất chính của Antonio Banderas, Juliette Binoche đều đã biết câu chuyện thần kỳ này. Chỉ tiếc ngôn ngữ điện ảnh không thể nào chuyển tải hết sự kỳ diệu của câu chuyện giải cứu có một không hai. Xem phim, nhớ nhất câu chuyện mê lô của một anh thợ mỏ “sập hầm mới... ra mặt chuột”, có vợ rồi mà vẫn đi “léng phéng” với tình nhân. Đến khi xảy ra sự cố, cả vợ và người tình của anh túc trực trên mặt đất cầu nguyện và chờ đợi anh, nên... chuyện mới bại lộ. Trong những ngày bị chôn vùi dưới hầm, mỗi người thợ mỏ được 5 phút dùng máy bộ đàm để nói chuyện với vợ con; riêng anh thợ mỏ này phải chia đôi thời gian cho vợ và người tình. Khi anh được giải cứu lên mặt đất, máy quay tứ phía nhắm vào xem anh xử sự thế nào. Còn thế nào nữa? Anh ôm cả vợ và người tình vào lòng chứ sao! Vụ này anh lãi nhất vì được báo chí theo dõi sát sao bởi mê lô và kịch tính không kém gì vụ giải cứu. Nghe đâu sau đó anh sống với người tình và được vợ chấp thuận. 

Và mới đây, đội bóng thiếu niên Thái Lan với 12 thành viên và 1 vị huấn luyện viên cũng đã được giải cứu thành công sau 18 ngày bị mắc kẹt trong hang động Tham Luang. Cuộc giải cứu này cũng thu hút dư luận của cả thế giới không kém gì vụ sập hầm mỏ ở Chile 8 năm trước khi đều giải cứu thành công 100%, chỉ trừ một thợ lặn của Hải quân Hoàng gia qua đời trong quá trình tìm đường giải cứu đội bóng. Nhưng thế cũng đã quá kỳ diệu rồi.

Ai dám bảo 13 hay 33 là con số xui xẻo?

Bảo Khánh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang