VĂN NGHỆ
Cập nhật 08:14 | 16/02/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Lời nói dối tử tế

09:28 | 28/06/2018
Chỉ cần làm điều tốt đúng chỗ, bạn có thể giúp ai đó vượt qua một quãng đường rất dài, thậm chí qua cả đêm đen thê thảm nhất trong cuộc đời họ vậy!

Giống như gần 930 nghìn thí sinh Tú tài khác, ngày hôm qua, Lê Anh Tuấn (xã Đăk Sin, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) đã hoàn thành phần thi của mình. Nhưng khác những thí sinh còn lại là em dự thi trong một hoàn cảnh quá cay nghiệt: Ngày thi đầu tiên, sau khi đưa Tuấn đến điểm thi, mẹ em định vào quán nước bên kia đường chờ con thì một chiếc ô tô trờ tới. Trong phòng thi, Tuấn vẫn tiếp tục công việc mở cánh cửa cuộc đời mà tuyệt nhiên không hề biết rằng, phía ngoài cổng trường, mẹ em đã đóng lại cánh cửa cuộc đời vĩnh viễn.

Tuấn vẫn tiếp tục thi trong sự quan tâm của mọi người: Điểm trường thi báo với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở yêu cầu tạo mọi điều kiện cho Tuấn thi. Cử người trong Ban Giám hiệu đưa đón em về nhà trọ. Người ta dặn tất cả những gia đình ở trọ không cho Tuấn biết mẹ em đã mất. Người ta nói phải nói với Tuấn rằng mẹ em bị tai nạn, phải nằm viện và em phải tập trung tối đa để thi tốt. Trong phòng thi, cán bộ coi thi được lưu ý rằng phải động viên để em có thể hoàn tất kỳ thi một cách bình thường nhất có thể. Thầy Hiệu phó trường em xuất hiện và đón đưa em về nhà trọ. Người ta chuẩn bị cả phương án xét đặc cách tốt nghiệp nếu em không thể dự thi những môn cuối cùng, miễn các môn khác (đã thi) đạt trên điểm 5. Mọi phương án đặt cho những người thầy sự lựa chọn khá cay nghiệt là nói dối chính học sinh của mình.

Mọi thông tin khắc nghiệt và đau đớn nhất của số phận được che chắn để Tuấn có thể tiếp tục hành trình tương lai của em. Quả thật, chưa bao giờ tôi thấy lời nói dối của những người thầy lại tạo sự xúc động đến rơi nước mắt như thế. Họ đã làm công việc của mình một cách cố gắng nhất với thái độ rõ ràng: “Dù sao mẹ em cũng không còn. Em đã gánh chịu mất mát quá lớn nên chúng tôi không muốn để em biết tin ngay. Nếu biết, em sẽ bỏ thi và như vậy có thể em sẽ mất thêm một cơ hội trong cuộc đời của mình sau 12 năm đèn sách” - người phụ trách điểm thi mà Tuấn tham gia đã nói như thế, trên báo.

Có thể có ai đó chưa chắc đồng ý hết với việc nói dối của những người thầy trong trường hợp này, nhưng với tôi, đây là quyết định nhân văn và sáng suốt nhất, đầy tình thương yêu nhất cho học trò của mình. Trò Tuấn kia cách đây 7 năm cha mẹ ly dị, sống với mẹ và có lẽ mất người thân yêu nhất là cú sốc đớn đau trong cuộc đời. Nó có thể là nguyên nhân gãy đổ của mọi ước mơ, cánh cửa tương lai có thể đóng chặt mãi mãi..., nếu em bỏ dở kỳ thi đang diễn ra này.

Người mất đã mất. Người sống vẫn phải sống và mở cánh cửa tương lai của mình. Trong kỳ thi này, tôi thấy những người thầy ở xứ Đắk R’Lấp đã chung tay hành xử đẹp và nhân hậu quá!

Chỉ cần làm điều tốt đúng chỗ, bạn có thể giúp ai đó vượt qua một quãng đường rất dài, thậm chí qua cả đêm đen thê thảm nhất trong cuộc đời họ vậy!

Nguyễn Văn Tiến Hùng
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang