VĂN NGHỆ
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Mất và Được

08:48 | 23/06/2018
Mất của, tìm lại được đã mừng! Nhưng bài học từ chị mới thực sự là sự NHẬN ĐƯỢC tuyệt vời nhất...

Ghé tiệm mua bánh mừng sinh nhật, lúc trở ra xới tung cả túi lẫn xe, tuyệt nhiên không thấy cái điện thoại đâu. Nghĩ, xong rồi đây. Tiếc cái điện thoại thì ít mà tiếc những thông tin nằm trong đó thì nhiều. Nhờ cô nhân viên tiệm bánh gọi vào số của mình, chuông vẫn đổ.

Giọng một chị: “Em mất điện thoại phải không?”. “Vâng, chị nhặt được điện thoại của em ạ? Chị cho em chuộc lại được không chị?”. “Chuộc gì chứ, lát em qua nhà chị mà lấy...”.

Ung dung ăn hết bữa tiệc sinh nhật, lòng không mảy may lo âu chút nào nữa. Ăn xong lấy máy bạn gọi vào máy mình. Chị nghe, vẫn giọng dễ gần. Chạy qua nhà chị. Chị chừng 50 tuổi, tay bế đứa cháu. Nhà chị chừng chục mét vuông trong con ngõ hẹp. Quan sát thấy có khoảng 5 - 6 người lớn nhỏ sống trong không gian đó. Chị vui vẻ đưa lại điện thoại cho chủ nhân. Rối rít cảm ơn chị, chị bảo: “Có gì đâu em!”.

Ra đến đường, chui vào xe, nổ máy rồi lòng cứ bần thần chùng chình. Nghĩ căn nhà của chị, nghĩ đứa nhỏ chị bồng trên tay, cầm ví đi vào ngõ. Thấy mặt mình thò vào, chị hỏi: “Em quên gì à?”. Mình bảo: “Không ạ, nãy em để túi ngoài xe, em quay lại cho tụi nhỏ chút quà. Chị cầm mua cho cháu vài cái bánh, giờ muộn rồi tiệm bánh ngoài phố đóng cửa rồi, nhờ chị mai mua giúp em!...”.

Chị không lấy. Nói thế nào cũng không nhận. Chị bảo: “Em về đi, chuyện nhỏ mà! Em mất đồ mà tìm lại được là do em ở hiền mà gặp lành. Hãy tin thế đi, đừng có nghĩ ngợi gì!”.

Đi dọc con ngõ bé xíu ra đường, lòng như có mây vương. Mất của, tìm lại được đã mừng. Nhưng bài học từ chị mới thực sự là sự NHẬN ĐƯỢC tuyệt vời nhất.

Có những lúc tuyệt vọng thật, tuyệt vọng lắm thôi. Nhưng cuộc đời ơi, như phút giây này, tôi yêu cuộc đời quá đỗi...!

Quỳnh Trang
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang