VĂN NGHỆ
Cập nhật 23:03 | 15/07/2018 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nghề báo

09:01 | 21/06/2018
Làm việc tại một cơ quan báo chí, không có nghĩa mình hiển nhiên là nhà báo. Bởi, nhà báo không đơn giản là công việc để lĩnh lương, đó là một lý tưởng, một sứ mệnh đòi hỏi rất nhiều hy sinh.

1. Năm tôi thi đại học, tôi hỏi ý kiến cha, một nhà thơ làm báo. Cha tôi bảo: “Văn chương bạc bẽo không nuôi sống được nhà thơ, nó chỉ là thú di dưỡng tinh thần, không phải một nghề. Báo chí là một nghề. Báo hay, nói về người ta, về đời sống thật, người ta mua nhiều, sống bằng bạn đọc, đấy là một nghề cực kỳ lương thiện”. Sau này, bố lại bảo: “Cha ân hận đã khuyên con vào nghề báo. Nghề báo vất vả quá. Cha thương con lắm”.

Tôi không làm văn chương. Nghề báo, ở vị trí của tôi, không nhiều bạn bè bù khú như cha, tôi cũng chẳng bao giờ mời bạn đọc đi ăn cơm bụi. Nghề báo hiện đại cuốn hút người ta, tiêu tốn thời gian, chẳng còn tâm thế như thời ông sống chậm, tự tại để làm thơ và thưởng thơ. Chúng tôi vào thời đại báo chí điện tử, làm việc nhiều trong văn phòng, liên lạc, bài vở qua internet.

2. 21.6 là Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Thực ra, ngày nào cũng chỉ là một ngày nối tiếp nhau, ý nghĩa thế nào là do mỗi người xác định. Nhưng thông tin thì luôn có sức mạnh, có thể là cơn mưa mát lành, cũng có thể là que diêm đốt rừng, rất khủng khiếp. Đưa tin, có thể tạo ra công đức lớn lao, cũng có thể gây ra nghiệp quả khủng khiếp cho chính người đưa tin. Đa phần người làm báo đều hành động vì những lý tưởng xã hội, theo đuổi các giá trị phổ quát vì con người. Nhưng cũng có người khác. 

3. Cuối năm 2008, khi quyết định bỏ chương trình phát thanh “Bạn hãy nói với tôi” để thiết lập kênh VOV Giao thông, một kênh phát thanh thương mại chuyên biệt về giao thông, tôi đã tự xác định làm việc tại một cơ quan báo chí không có nghĩa mình hiển nhiên là nhà báo. Bởi nhà báo không chỉ đơn giản là công việc để lĩnh lương, đó là một lý tưởng, một sứ mệnh đòi hỏi rất nhiều hy sinh.

Phạm Vũ Phan
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang