VĂN NGHỆ
Cập nhật 11:20 | 21/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Dự án đầu tiên

09:28 | 09/06/2018
Cứ phải ra được dự án đầu tiên rồi hãy tính tiếp. Và một ca sĩ/ nghệ sĩ thành công hay đi được đường dài hay không cũng phải nhìn từ “Dự án đầu tiên” ấy...

Format show âm nhạc truyền hình 100% thực tế của Việt Nam “The Debut” (Dự án đầu tiên) vừa ra mắt trên kênh VTV3. Giữa thời buổi bão hòa show truyền hình thực tế và thiên hạ hầu hết đổ xô đi remake (làm lại) hoặc mua bản quyền game show ngoại thì anh chàng bầu sô kiêm đạo diễn kiêm nhà sản xuất Nguyễn Quang Huy lại táo bạo tung ra một show hoàn toàn “thuần Việt”. Dàn giám khảo đều là những ca sĩ trẻ có tố chất hoặc từng sở hữu những cú lột xác ngoạn mục trong nghề. Một cuộc chơi khác người của một nhà sản xuất trẻ luôn dám nghĩ dám làm sau bao lăn lộn thử thách, như chính anh chia sẻ: “Tôi đã từng thành công lớn và thất bại nặng với nghề tìm kiếm tài năng, đã từng phải kiếm sống bằng nhiều nghề sau thất bại nhưng tôi luôn biết chẳng bao giờ mình có thể rời khỏi cuộc chơi tìm kiếm tài năng, dù vẫn có thể tiếp tục gặp nhiều tổn thương hoặc có thành công dễ dàng ngọt ngào hơn từ phim ảnh hay làm thương mại quảng cáo. Tôi nghiện cảm giác đứng bên cạnh và sau lưng các “ngôi sao”, tôi nghiện cảm giác bảo vệ họ, nghiện cảm giác “chiến đấu thượng đài” cùng với họ. Và tôi biết cuộc chơi tìm kiếm tài năng phải khốc liệt hơn để những tay chơi có giải đấu hấp dẫn hơn. Tôi vốn không thích những câu cửa miệng “Việt Nam mà” khiến kìm hãm khả năng phát triển. Hay câu “khi nào Việt Nam có này, có kia...” để tự cho phép mình chần chừ chờ đợi mà không hành động. Sân khấu The Debut sẽ trả lời cho những câu hỏi “Khi nào Việt Nam”...”.

“Từng bước một tôi bước/ Về phía ánh sáng kia/ Về phía tiếng vỗ tay vang lên ở phía trước/ Vào lúc ấy những ước mơ hằng đêm tôi ươm/ Giờ đã lớn lên gieo thêm những hy vọng...”, “Cuộc đời này không có đâu cô tiên hiện ra và ban điều ước/ Chỉ là mình nên vững tin vào mình ở trên con đường dài phía trước/ Dù rằng mình sẽ phải bao nhiêu lần gục ngã và mang tổn thương/ Cứ tin là trong tàn tro, phượng hoàng vỗ cánh bay lên...” - Xem trailer và bài hát chủ đề do 3 vị giám khảo trẻ của “The Debut” hát, thấy toát lên một cảm xúc trong trẻo, không bị sắp đặt hay dàn dựng, tự nhiên nhớ bộ phim “Thần tượng” Huy từng làm, từng giành cơn mưa giải thưởng tại “Cánh Diều”. Giữa thời buổi dân làm show thực tế quá lạm dụng dàn dựng, chiêu trò, tôi mong có một show trong trẻo, đề cao cảm xúc và đặc biệt là giới thiệu được những dự án đầu tiên của các ca sĩ/nghệ sĩ trẻ đúng như tiêu chí của show này: “From zero to debut” (chứ không phải “hero” như nhiều show khác mà tôi chẳng thấy “hero” nào cả, hoặc “hero” bị thổi phồng rồi nhanh chóng bị ngã ngựa).

Cứ phải ra được dự án đầu tiên rồi hãy tính tiếp. Và một ca sĩ/ nghệ sĩ thành công hay đi được đường dài hay không cũng phải nhìn từ “Dự án đầu tiên” ấy!

Bảo Khánh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang