VĂN NGHỆ
Cập nhật 11:20 | 21/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Đặc khu để làm gì?

09:05 | 07/06/2018
Hãy đọc dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc bằng con mắt rộng mở, hãy xem những chính sách được đề xuất trong đó có thực sự tạo nên một môi trường minh bạch, thông thoáng, phục vụ sự phát triển của cộng đồng hay không? Và hãy phản biện bằng tinh thần xây dựng, ủng hộ sự đổi mới...

Lẽ ra, đây là câu hỏi cần được minh bạch đầu tiên trong mọi cuộc tranh luận. Vì trả lời được câu hỏi này thì câu chuyện đặc khu mới có thể được nhìn nhận một cách rõ ràng, với lợi ích, trách nhiệm, của ai, cho ai.

Trước câu chuyện ồn ào về đặc khu hiện nay, các địa danh như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc được nhìn nhận như thế nào?

Phú Quốc còn nổi tiếng một chút với vai trò là hòn đảo du lịch, nhưng ngoài tắm biển, lặn san hô, và một vài thứ sản vật như hồ tiêu, nước mắm làm quà, thì sức hấp dẫn của địa danh này chỉ ở mức trung bình so với các địa điểm du lịch biển dọc miền Trung.  

Vân Đồn, Bắc Vân Phong thì khác.

Đến thời điểm hiện tại, Vân Đồn vẫn là vùng đất nghèo khó nhất nhì của tỉnh Quảng Ninh. Tiềm năng thì nhiều, nhưng nhà đầu tư mặn mà vào đây. Suốt dọc bãi dài nằm bên vịnh Bái Tử Long là những khu du lịch nhiều năm không được đầu tư, nâng cấp. Những Hải Vân Xanh, Việt Mỹ đìu hiu, hầu như chỉ có khách địa phương vào mấy tháng hè.

Bắc Vân Phong, nơi tôi đến tuần trước, dù cơn sốt đất nửa cuối năm 2017 biến nơi đây thành sàn bất động sản mở với hàng trăm điểm giao dịch nườm nượp người, xe, song về cơ bản nó chỉ là một vùng cát trắng mênh mông, với những bãi biển tuyệt đẹp, nhưng hoang vắng, và chắc chắn không phải miền đất hứa với những nhà đầu tư kiểu start-up.

Phú Quốc sẽ mãi mãi chỉ là một á thiên đường với dự án đầu tư manh mún. Vân Đồn, Bắc Vân Phong sẽ mãi mãi chỉ là nơi các phượt thủ thỉnh thoảng ghé vào để thốt lên: “Đất nước mình đẹp quá, mà nghèo quá! Nếu vào tay bọn Tây thì phải biết!”. Những vùng đất ấy cần một cú hích thật mạnh, lực hấp dẫn đủ lớn để trở thành miền đất hứa thực sự cho các nhà đầu tư, để họ tìm đến, thay vì những lựa chọn dễ dàng và an toàn như Nha Trang, Đà Nẵng, Vũng Tàu đang dần quá tải.

Lực hấp dẫn cho những vùng đất ấy là gì?

Là một môi trường kinh doanh lành mạnh và an toàn, không bị làm khó, làm phiền bởi những thứ quyền lực hành chính đa tầng, đa nghĩa. Hay nói cách khác, là một khu vực hành chính có những cơ chế để vận hành phi thường, thoát khỏi sự trì trệ mà lâu nay chúng ta vẫn gọi là “cơ chế”, nơi có thể cải cách thủ tục hành chính một cách dễ dàng hơn so với mặt bằng chung.

Là một nơi mà các chính sách áp dụng, điều chỉnh đều nhằm mục tiêu phục vụ doanh nghiệp, phục vụ thị trường, và người dân dễ dàng tiếp cận. Đó là điều không dễ làm được ngay ở phạm vi rộng.

Đặc khu không phải cái gì đó quá to tát, và huyền bí. Nó cần được hiểu, nhìn nhận một cách giản dị như một chính sách nhằm tạo động lực phát triển cho những vùng đất vốn dĩ khó khăn và chưa thể vươn lên xứng với tiềm năng.

Làm đặc khu, vì thế, là một nhu cầu thực tế. Và những chính sách cho đặc khu không phải là thử nghiệm. Đó đều là những điều chúng ta lâu nay vẫn mong mỏi, nhưng không dễ thực hiện trong phạm vi toàn quốc, vì những lực cản của quán tính, thói quen, và hệ thống quá nặng nề. Thành công của các đặc khu trong tương lai sẽ không chỉ là cơ hội cho một số nhà đầu tư, mà còn là cơ hội để tạo nên hình mẫu, con đường phát triển của cả quốc gia.

Vì thế, hãy đọc dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc bằng con mắt rộng mở, hãy xem những chính sách được đề xuất trong đó có thực sự tạo nên một môi trường minh bạch, thông thoáng, phục vụ sự phát triển của cộng đồng hay không? Và hãy phản biện bằng tinh thần xây dựng, ủng hộ sự đổi mới.

Phạm Trung Tuyến
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang