VĂN NGHỆ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Về phía hoàng hôn

09:03 | 05/06/2018
Phải chọn giữa “Dubai mới” và một điểm ngắm hoàng hôn không mất tiền từ bao đời nay, người dân Manila sẵn sàng “nói không với Dubai” để chọn Hoàng hôn.

Manila là một siêu đô thị (mega city) mà nếu chỉ xét về số lượng người ở, nó đứng thứ 4 thế giới với hơn 20 triệu dân sinh sống. Cảnh kẹt xe là một ám ảnh khủng khiếp và người Manila có vẻ như không muốn phải chấp nhận thêm một vấn nạn khác về môi trường.

Trong suốt hơn 25 năm qua, cuộc chiến của họ với những nhà tư bản thân hữu về việc biến vịnh Manila trở thành một Dubai của Đông Nam Á chưa bao giờ thôi căng thẳng. Các nhà đầu tư lắm tiền nhiều của muốn lấn biển và xây dựng 3 hòn đảo nhân tạo ở vịnh Manila thành khu phức hợp thương mại du lịch đạt tiêu chuẩn 6 sao và gọi tên là Thành phố Mặt trời, một dự án đầy tham vọng để biến vịnh Manila trở thành Dubai.

Dự án này ngay lập tức vấp phải cuộc phản đối gay gắt của những nhà bảo vệ môi trường, người dân bản địa và quy hoạch đô thị, bởi họ cho rằng nó sẽ giết chết môi trường sống ở vịnh Manila và che mất điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất Manila của người dân ở đây. Và phải chọn giữa “Dubai mới” và một điểm ngắm hoàng hôn không mất tiền từ bao đời nay, họ sẵn sàng “nói không với Dubai” để chọn Hoàng hôn.

Nhắc chuyện xứ người mà không khỏi chạnh lòng. Từ việc bảo vệ môi trường yếu kém đến các đô thị ngày càng bị băm nát bởi các dự án nhà cao tầng, cây xanh cổ thụ bị chặt phá tại Hà Nội để làm đường, rồi đến các khu rừng, hòn đảo với sự đa dạng sinh vật học như Sơn Trà, Bạch Mã, Cát Bà, Cù Lao Chàm... đang có nguy cơ bị phá nát, cho thấy người Việt quá thờ ơ với môi sinh. Hoặc có, cũng chỉ là những cuộc đấu tranh qua loa chiếu lệ, cho đến ngày chính chúng ta bị bịt kín và nhốt chặt trong những bức tường đô thị và những cơn nóng kinh khủng của hiệu ứng nhà kính...

Lê Hồng Lâm
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang