VĂN NGHỆ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Nghỉ hè

08:01 | 31/05/2018
Không phải “Nhắm mắt thấy mùa hè” - như tên bộ phim vừa chiếu rạp, mà là “Mở mắt thấy mùa hè”, thấy những chân trời qua trang sách...

Hôm nay, bọn trẻ con đã chính thức bước vào kỳ nghỉ hè. Mùa hè của chúng có rất nhiều lựa chọn.

Trại hè âm nhạc, hoặc dạy kỹ năng sống, hay một kỳ trải nghiệm môi trường quân đội (thường gọi là “Học kỳ Quân đội”), thậm chí là một khoá tu thiền, nếu gia đình có điều kiện. Hoặc không, thì “tống về quê”, nếu ông bà ở quê còn khỏe, có thể trông giúp bọn “giặc trời”...

Nhiều bạn bè tôi còn thu xếp nghỉ phép năm, cùng con đi nghỉ tại những bãi biển nổi tiếng vì 5 người quen có tới 3 người đầu tư condotel (căn hộ khách sạn).

Trẻ con giờ sướng, nếu nói về vật chất. Nhưng không thấy ở chúng cái sự háo hức với nghỉ hè như lũ chúng tôi ngày trước.

Mùa hè, ngày xưa, với tôi là sự tự do. Là được chơi với bạn bè cả ngày, là thức khuya, là khám phá cuộc sống xung quanh, là đọc mê mải bất cứ cuốn sách nào có được, một cách tự do... Vì thế, sau mỗi mùa hè, những đứa trẻ đều trưởng thành hơn lên trông thấy, bởi được tự do trưởng thành. Nhất là khi có sách để đọc.

Đối với bọn trẻ “Quân khu Nam Đồng” chúng tôi ngày ấy, sẽ là vô cùng hạnh phúc nếu cuối tháng 5, bố mẹ mượn được một đống sách từ thư viện binh đoàn. Cứ gọi là cắm mặt nghiến ngấu đọc, chả mấy chốc là... hết hè. Không phải “Nhắm mắt thấy mùa hè” - như tên bộ phim vừa chiếu rạp, mà là “Mở mắt thấy mùa hè”, thấy những chân trời qua trang sách.

Vì thế, khi bọn trẻ nghỉ hè, việc đầu tiên là tôi mang sách về cho chúng. Hy vọng chúng biết rằng, đọc sách chính là điều tuyệt vời hạnh phúc của cha chúng mỗi mùa hè, và sẽ là dư vị đẹp khi nhớ về tuổi thơ...

Phạm Trung Tuyến
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang