VĂN NGHỆ
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Tuổi nào cho con

07:41 | 29/05/2018
Nếu ta yêu quá hoặc ghét quá, nếu ta phân biệt đối xử, không chia sẻ, dùng đòn roi, đó là cách tệ hại đối với một đứa trẻ. Sản phẩm nhận lại có thể là một người trưởng thành thất thế, thất bại, luôn chán chường...

Chuyện ồn ào về trường hợp của em D mấy hôm nay làm tôi nhớ lại cái thời “ẩm ương” của mình.

Khi tôi ở lứa tuổi em D, năm lớp 10, tôi và vài bạn đã tham gia vào nhóm tổ chức cho cả lớp đi Tam Cốc - Bích Động, Ninh Bình, cách nhà chúng tôi ở khoảng 100km.
Những đứa trẻ lớp 10 thời nay thuê xe ca đi du lịch, với đủ thứ phương tiện liên lạc đã không thể chấp nhận, đừng nói là cách đây khoảng 25 năm. Cô giáo tất nhiên là không cho đi, nhưng cách giải quyết vấn đề của cô làm bọn trẻ con đã quyết đi. Và tôi là một trong những đứa đã đi tham quan, tự đi bằng xe ca đi thuê.

Tối đó khi về nhà, mỗi bạn được nhận một giấy mời họp phụ huynh khẩn cấp. Hôm sau bạn lớp trưởng bị “sạc” rất kinh khủng, tôi dĩ nhiên là học sinh cá biệt.

Không hot trend như em D với đầy đủ yếu tố đẩy vụ việc trở nên nóng bỏng: Người nổi tiếng (bạn MC), nhà giàu (bố em D), du học Mỹ (chị em D), Trường Ams (em D), nhưng một đứa trẻ vừa nhà nghèo vừa bị ghét thì tình huống vẫn trở nên rất xấu. Đứa trẻ (là tôi) dần bị phân biệt đối xử, trở nên nghịch ngợm và suýt trở thành một đứa thất học.

Giờ đây khi đang có hai con ở lứa tuổi em D, tôi luôn nghĩ rằng cha mẹ và người xung quanh bên con, luôn chia sẻ và cảm thông, cùng con vượt qua lứa tuổi ương ương dở dở, trẻ sẽ có cơ hội trở thành một công dân tử tế, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và đất nước. Nếu ta yêu quá hoặc ghét quá, nếu ta phân biệt đối xử, không chia sẻ, dùng đòn roi, đó là cách tệ hại đối với một đứa trẻ. Sản phẩm nhận lại có thể là một người trưởng thành thất thế, thất bại, luôn chán chường. Cha mẹ có vui không khi cả đời có đứa con thất bại? Nếu không muốn như vậy thì luôn phải bên con, coi con như bạn để cùng con trưởng thành.

Điều cần quan tâm nhất lúc này, tôi nghĩ là hãy để cho em D và gia đình một khoảng lặng, hãy tư vấn tâm lý cho cả em và gia đình để hai bên hiểu nhau hơn và cùng vượt qua sóng gió. Đừng tìm đến em và gia đình em làm nhà đạo đức mà hãy để cơ quan chức năng và nhân viên xã hội được làm việc của mình. Chia sẻ với em D, tôi luôn tin những người thông minh và có tính cách mạnh mẽ nếu vượt qua được lúc sóng gió này thì sẽ thành công...

Lan Anh
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang