VĂN NGHỆ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Mắt trẻ

09:06 | 27/05/2018
Trời ơi trẻ con, bọn nó làm chúng ta nhớ lại rằng mình đã từng biết mủi lòng “ất ơ” như thế...

1. Đưa em đi chợ cuối tuần. Bảo em ra gốc cây quen đợi mẹ, vì không muốn em nhìn thấy cảnh mổ cá be bét. Lúc sau đón em ở gốc cây quen, cây mới bị chặt mất, em ngồi ngoan trên mỏm cây cụt ôm quyển truyện nhỏ mê mải đọc, dưới trời nắng chang chang, bên cạnh là những người bán hành tỏi và rau lao xao. Em nài xin người ta đừng bóp con chim như thế. Mẹ lại phải dắt em đi tiếp. Mẹ nhớ ngày xưa đứng lớp Bé Đảm, có bạn cứ ngồi im nhất định không chịu cắt râu tôm “vì con sợ con tôm bị đau”. Trời ơi trẻ con, bọn nó làm chúng ta nhớ lại rằng mình đã từng biết mủi lòng “ất ơ” như thế.

2. Em mang tụi gấu bông ra bày tiệc trà. Làm cốc đĩa cắm hoa các thứ. Cả nhà đi qua phải tránh, cũng như chấp nhận em cắt nát hết mấy cuộn len với áo phông của bố mẹ để làm đồ handmade. Nhìn sang tuổi em, các bạn đã chững chạc mà em vẫn tha thẩn mấy thứ nhăng cuội, chó với mèo, nghiên cứu khoa học trong nhà tắm… - mẹ cũng chẳng sốt ruột gì. Mẹ chỉ muốn em ở lại trong thơ bé thật lâu...

3. Chủ nhật, em ngủ nướng. Mẹ đi mua bánh donuts, loại em hâm mộ. Về nhà thấy em phụng phịu: “Mẹ bảo sẽ cho con đi theo cùng trời cuối đất, sao mẹ ra khỏi nhà ngày cuối tuần không có con? Sao không có lá thư nào để lại dưới gối?”. Thơm lóc chóc vào cái chóp mũi hếch, em lại cười toe và phấn khởi ăn bánh, sô cô la dây nhoe nhoét quanh mồm. “Con yêu mẹ nhiều như cát! Ngay cả ở hành tinh chẳng có nổi không khí, thì nó vẫn có cát - mẹ phải tin con!”. Ờ tin chứ!

4. Con Nắng bị đau vì đi bác sĩ về. Em ngồi bất động ôm Nắng trên tay. Con mèo mệt lả, em thì khóc rất khẽ. Em đòi mở nhạc để giảm đau cho Nắng, “Baby day dream” - con Nắng nghe nhạc êm êm cũng ngủ mất.

Buổi chiều mẹ làm việc, ngồi dưới chân em, trong tiếng nhạc ru con Nắng. Con mèo đã nằm trên nệm ghế và không muốn ai làm phiền. Em mang quyển sách nặng 3kg “Bách Khoa về vạn vật trên trái đất” ra tra cứu. Em hí húi ghi chép và tổng hợp các loài vật mong muốn được nuôi trong thời gian tới. Rồi mượn điện thoại tra ngược Google về tính cách, đặc tính sống, phương pháp nuôi dạy, loài vật ấy có yêu trẻ em không…

Nói chung là quy trình nghiên cứu và tham khảo đầy tính khoa học. Danh sách từ 19 loài vật cuối cùng tạm chốt lại ở loài vẹt lớn nhất trái đất tên là Macaw Hyacinth và Diều trắng. Theo Google nói thì con vẹt đó rất ngọt ngào và dịu dàng với trẻ con. Con diều trắng thì cá tính, độc lập và kiêu hãnh. Giá mà mẹ có thể làm được một vườn bách thú để cho em…

5. Em bức xúc bảo: “Không tin Gúc Gồ nữa! Gúc Gồ rất tệ, họ bảo rằng để tạo nên gương mặt đáng yêu của chú chó Pug, con người đã phẫu thuật thu hẹp hộp sọ tạo dáng mặt ngắn và cái mũi gãy của chó Pug. Điều này khiến chú chó phải sống một cuộc đời đau đớn và khổ sở, nó thở khó khăn do thiếu ô xy, không thể chạy nhanh, dễ đột quỵ khi trời nóng... Con nghĩ là Gúc Gồ nói dối vì không có ai ác độc như thế”.

Ôi trẻ con! Các con không biết được thế giới người lớn kinh khủng thế nào đâu...

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang