VĂN NGHỆ
Cập nhật 07:47 | 23/05/2019 (GMT+7)
.
Tản mạn

Facebook

09:22 | 24/05/2018
Lựa chọn đi vào vùng nào, phía cánh đồng hoa hay cơn giông, ngước lên khoảng trời trong hay nhìn xuống bãi rác - là do mình!

Hôm qua, Facebook (FB) chúc mừng tôi tham gia FB được 9 năm.

9 năm FB, thì thế nào?

Mất ối thứ đấy! Đầu tiên là mất thời gian dành cho con. Tính cai nghiện FB đâu loanh quanh 50 lần với câu cửa miệng: “Mẹ hứa sẽ không ôm điện thoại mỗi tối”, nhưng rồi đích thị là một “chuyên gia nuốt lời”. Mất đi sự yên tĩnh, ngồi nghĩ cái gì lâu lâu không ra là lại bồn chồn lượn lờ “cô đơn trên mạng”. Ngày xưa chỉ cần chăm cây cối, chăm chó chăm mèo là đủ vui. Giờ thì phải ngó xem cộng đồng mạng đang hóng chuyện gì, để còn... hóng theo.

FB cũng đã kịp thay đổi hình thái mua sắm của tôi từ chợ truyền thống sang các kênh online qua những trải nghiệm... xốc nổi của bạn bè. Mua 10 lần thì ân hận 8 lần, xong lại háo hức thông tin địa chỉ để nhận hàng ship đến...

Thu nhận nhiều nhất là lời khuyên và chuyên gia. Ví dụ khi tôi hỏi cách chữa ho, trong 3 tiếng nhận về 70 phương án khác nhau và tuyệt đối không liên quan đến nhau. Tình cảm đương nhiên rất xúc động, nhưng trên khía cạnh cần tư vấn thì tôi thảng hoặc hoang mang bội phần.

  Đời tư không còn tuyệt mật! Bạn bè gặp nhau giờ đôi khi không biết hỏi thăm gì vì hết thảy mọi thứ đều được giãi bày trên FB. Tôi mong manh tin, cái gì mình không nhìn thấy, không biết - nghĩa là nó không tồn tại (với mình). Nhưng FB thì bày ra tất cả tanh bành như một nhà giải phẫu lạnh lùng. Cái xấu xí méo mó nhiều quá, đôi khi ngộp thở. Nên suốt 9 năm, tôi chỉ loanh quanh kết bạn chừng 300 người, để lọc được thứ mình muốn nhìn.

FB có nồng ấm không? Có chứ! Tôi tìm được bao người hay, bao thứ kỳ diệu, và những người bạn mà giờ đối với tôi xiết bao tha thiết - là từ FB. Chỉ là một dòng bình luận trên mạng, nhưng có lúc yếu mệt thấy như mình được nắm tay rất nhẹ. FB là mảnh đất mà có gì tốt lành, nó sẽ như hạt đậu thần trổ lá trổ cành lan rất nhanh.

Cuối cùng, tôi vẫn yêu FB. Vì đó là cả một thế giới mênh mông và thích thú. Lựa chọn đi vào vùng nào, phía cánh đồng hoa hay cơn giông, ngước lên khoảng trời trong hay nhìn xuống bãi rác - là do mình!

Quỳnh Hương
Xem tin theo ngày:
ÂM NHẠC
14:59 11/02/2015
Cuối năm 2014 đầu năm 2015, chương trình Lửa của nghệ sĩ piano Phó An My, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên cùng các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam đã mang đến cuộc đối thoại thú vị giữa piano - khí cụ của châu Âu và tuồng - nghệ thuật sân khấu dân gian Việt Nam, dựa trên sự tôn trọng đặc thù của từng loại hình.
Quay trở lại đầu trang